Hotline

0878727777
08/08/2021 - 8:36 AMadmin 649 Lượt xem

Ở nhiều ao bạt nuôi tôm (hoặc ao bạt bờ, nền đáy), vào những ngày sụp tảo, nhiều chất hữu cơ trong ao, cộng có độ mặn cao, hay thời tiết giao mùa, nhiệt độ xuống thấp. Đây chính là điều kiện tiện lợi để nấm đồng tiền phát triển. Không chỉ vậy, loài này còn bám đầy trên bạt, quạt nước, phao đồn và các dụng cụ nuôi, gây thúc đẩy ko nhỏ tới tôm nuôi. Vậy làm cho thế nào để trị dứt điểm nấm đồng tiền?

Nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm là gì?

Đây ko chỉ là loài nấm đơn giản mà xác thực hơn là địa y, sự kết hợp của nấm sợi và những sinh vật sở hữu khả năng quang quẻ đãng hợp. Nấm đồng bạc còn gọi là nấm chân chó đều là các tên gọi dân dã do người nuôi tôm đặt dựa vào hình dáng của chúng. Nấm đồng bạc với hình vảy, hình nhánh cây hay đôi lúc cũng búi thành dạng sợi.

Loại nấm đồng tiền mang mùi tanh siêu nồng, gây cảm giác khó chịu. Chúng thường xuất hiện ở những ao lâu năm, ít được nạo vét, chà rửa bạt. Do mang thể quang đãng hợp nên nấm thường chỉ xuất hiện phương pháp mặt nước 20-30cm, bám chặt trên bạt, nhá (vó), nền đất trong ao. Thường thấy sau 7-10 ngày cấp nước, ở các vùng nuôi tôm sở hữu độ mặn cao, cùng thêm hiện tượng sụp tảo với hàm lượng chất hữu cơ trong nước cao, làm kích thước của nấm đồng tiền tăng lên nhanh. Ban đầu, nấm đồng tiền chỉ nhỏ bằng ngón tay út, nhưng lúc gặp điều kiện thuận lợi, nấm sẽ to lên và lây lan một cách chóng mặt.

Nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm gây hại gì?

Mùi “hấp dẫn”: Như đã nói ở trên, nấm đồng tiền mang mùi cực kỳ tanh, nhưng đây lại là một mùi quyến rũ đối với tôm. Tôm là loài ăn tạp, buộc phải các con tôm không giành được nhiều thức ăn sẽ bơi dọc bờ ao để ăn nấm đồng tiền. Khi vào đường ruột, nấm sẽ tiết độc tố, làm tôm khó tiêu hóa được thức ăn, dần dần tôm bỏ ăn và mắc những bệnh về đường ruột. Từ đó, tôm bị ốp thân, còi cọc, chậm lớn và khởi đầu chết rải rác tới cuối vụ.

Nơi cư trú của mầm bệnh: Sau một thời kì vững mạnh trong ao, nấm sẽ hình thành tổ. Đây là nơi cư trú của nhiều mầm bệnh hiểm nguy cho tôm như vi khuẩn, ký sinh trùng hay vi bào tử trùng, làm cho cho tăng tỷ lệ dịch bệnh ở khu vực nuôi.

Ô nhiễm môi trường nuôi: Sự nâng cao trưởng của nấm đồng bạc trong ao khiến cho môi trường nước bị ô nhiễm do độc tố của chúng. Khi nấm đã tăng trưởng trên diện rộng thì việc theo dõi những chỉ tiêu chất lượng nước và cả sức khỏe tôm sẽ gặp rộng rãi khó khăn, do hệ sinh thái ao bị thay đổi. Đồng thời, độc tố nấm đồng tiền cũng làm cho cho giảm hiệu quả tiêu dùng thuốc, hóa chất và men vi sinh tiêu dùng cho tôm.

NẤM ĐỒNG TIỀN

Nấm đồng tiền trong ao

Phòng trị nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm

Bệnh do nấm thường vô cộng khó điều trị dứt điểm vì chúng đựng độc tố cao, lây lan nhanh, và gây tổn hại vô cùng to cho tôm. Do đó, các giải pháp đề phòng cần đặt ưu tiên hàng đầu:

Từ đầu vụ cần mang quy trình cải tạo ao triệt để, diệt hết bào tử của nấm đồng bạc còn sót lại trong vụ trước. Kỹ lưỡng và tuân thủ các nguyên tắc khi bón vôi, phơi ao. Một quan tâm là việc chà rửa bạt thì không hiệu quả, dó có thể khiến cho bào tử nấm phát tán mạnh hơn, nấm lan nhanh và tiết độc tố gây hại nhiều hơn.

 

Việc phát hiện sớm sẽ với lợi cho việc dòng bỏ nấm đồng tiền ra khỏi ao. Nâng cao mực nước để nấm luôn chìm trong nước, mục đích là giảm ánh sáng để tránh sự quang đãng hợp của nấm. Dùng vi sinh gây màu nước, không cho tôm ăn gần bờ và phương pháp ly các công cụ bị nhiễm nấm.

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu.

 

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM CÁ SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM CÁ
Trong nội dung bài viết hôm nay Dương Phát sẽ chia sẻ những kiến thức quan trọng nhất liên quan đến lợi ích của việc sử dụng men tiêu hóa và men vi sinh trong tôm...

VÌ SAO BÀ CON NUÔI TÔM SÚ ĐẠT HIỆU QUẢ THẤP? VÌ SAO BÀ CON NUÔI TÔM SÚ ĐẠT HIỆU QUẢ THẤP?
Ngày nay, khi nuôi tôm sú bà con không chỉ quan tâm đến việc cải tạo ao nuôi tốt, chất lượng môi trường nuôi, đảm bảo bổ sung chế phẩm sinh học trong nuôi trồng...

TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG
Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản nước ta. Bài viết hôm nay, Dương Phát sẽ...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon