Hotline

0878727777
30/07/2021 - 9:01 AMadmin 724 Lượt xem

Gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường phức tạp dẫn đến dịch bệnh trên các ao nuôi tôm bùng phát liên tục. Trong đó phổ biến nhất là bệnh đóng rong ở tôm sú làm tôm chết hàng loạt ảnh hưởng đến kinh tế của người nông dân. Vậy đâu sẽ là cách trị đóng rong trên tôm sú an toàn và hiệu quả nhất?

Bệnh đóng rong trên tôm sú nguyên nhân do đâu?

Bệnh đóng rong trên tôm sú xảy ra do sự phát triển của các loại sinh vật bám vào sự tích tụ các vật chất vô cơ bám trên bề mặt cơ thể của tôm. Hiện tượng này nó thường xuất hiện ở những con tôm có những sức khỏe kém. Bởi lúc này, tôm yếu dần không thể tự làm sạch cơ thể hay cũng không thể lột xác được bình thường như những con tôm khác nên các chất dơ bẩn bám vào người.

Bên cạnh những ao nuôi có môi trường xấu thì các chất dinh dường ngày càng tăng cao trong ao nuôi còn thúc đẩy quá trình phát triển sinh vật gây bẩn trên bề mặt. Một số loài sinh vật có thể gây bệnh đóng rong trên tôm có thể kể đến như: động vật nguyên sinh Zoothamnium spp, Vorticella spp, Suctoria spp, các động vật chân tơ, tảo Spirulina subsalsa, Schizthrix calcicola,.. Bệnh xảy ra nhiều hơn ở những ao nuôi có mức nước thấp, rong và tảo phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là những ao nuôi có mức nước thấp, rong tảo phát triển nhiều, những ao có đáy dơ hoặc nguồn nước xấu, rất nhiều chất hữu cơ.

benh dóng rong

Tôm sú bị bệnh đóng rong

Dấu hiệu nhận biết bệnh đóng rong trên tôm sú

Tôm bị đóng rong rất dễ nhận biết bằng cách quan sát tôm trong sàn ăn (vó), chỉ cần bắt tôm lên quan sát xem vỏ tôm có bị trơn nhớt hoặc có rong, tảo bám vào vỏ. Cũng có thể dùng Kiểm tra trong phòng thí nghiệm bằng Kính hiển vi sẽ thấy Zoothamnium sp bám trên vỏ và chân tôm.

Tôm nhiễm bệnh đóng rong, đóng nhớt toàn thân sẽ bị dơ tập trung vào phần đầu ngực, toàn thân hay phụ bộ, mang tôm cũng sẽ bị tổn thương hay biến đổi máu sắc. Tôm sẽ bị yếu dần, giảm ăn và từ từ sẽ chết vì nhiễm khuẩn nếu không được điều trị kịp thời.

Nếu có thể kiểm tra ký sinh trùng bằng cách soi tươi dưới kính hiển vi kết quả phát hiện thấy Vorticella sp.và Epistylis sp. và nhiều nấm. Xét nghiệm PCR trên tôm bị đóng rong có đến 80% tôm bị nhiễm mầm bệnh đốm trắng với cường độ nặng.

Phương pháp phòng bệnh đóng rong trên tôm sú

Trước khi bước vào vụ mùa, bà con nên dùng vôi tẩy sạch mầm bệnh và chất cặn bã trong ao.

Sử dụng hệ thống xiphong đáy ao để lọc bỏ rác thải, xác hữu cơ,… trong quá trình nuôi tôm.

Kiểm tra và lọc sạch nguồn nước trước khi bơm vào ao nuôi tôm.

Cho tôm ăn vừa phải nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, tránh tình trạng thức ăn thừa quá nhiều lắng xuống đáy ao tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Đánh men vi sinh DPHATUREN-US định kỳ để xử lý nước ao nuôi, phân hủy chất thải hữu cơ giảm ô nhiễm nước ao.

Thường xuyên kiểm soát chất lượng nước ao về các chỉ tiêu như độ pH, khoáng,…

Đảm bảo cung cấp đủ oxy cho tôm.

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM
Từ trước đến nay, bệnh phân trắng trên tôm là vấn đề đáng lo ngại của nhiều nhà nuôi tôm công nghiệp khép kín, ít thay nước. Nếu xử lý không kịp thời,...

NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT
Đối với những mô hình ví dụ như nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính, việc cho tôm thẻ chân trắng ăn gì theo đúng quy tắc là vô cùng quan trọng.

KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
Việc cung cấp đầy đủ khoáng chất cho tôm trong suốt quá trình nuôi là vô cùng cần thiết, để tránh hiện tượng tôm bị cong thân, đục cơ, mềm vỏ… Do đó,...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon