Hotline

0878727777
22/09/2021 - 7:23 AMadmin 789 Lượt xem

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng đúng cách sẽ giúp người nuôi bảo quản tốt chất lượng tôm thành phẩm, nâng cao giá trị và làm gia tăng giá trị sản phẩm. Với kinh nghiệm thí điểm nhiều hộ nuôi tại Ninh Bình sẽ chia sẻ cho người nuôi bí quyết thu hoạch tôm cho sản lượng cao nhất.

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng sống trong môi trường nước lợ, thời gian thu hoạch tôm thẻ chân trắng rơi vào khoảng tháng 10 và tháng 12 đối với các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Ở các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và Nam Bộ vụ nuôi được bắt đầu từ tháng 1, tháng 2 đến hết tháng 8, mỗi vụ kéo dài khoảng 3 – 4 tháng.

Người nuôi quyết định thu hoạch tôm thẻ chân trắng khi mà trọng lượng trung bình từ 60 – 80 con/kg, đồng thời xem xét về nhu cầu thị trường, giá cả tốt nhất mới tiến hành thu hoạch.

Thời gian thu hoạch tôm thẻ chân trắng

Thời gian lý tưởng để tiến hành thu hoạch khoảng 4 – 8 giờ, ao càng to thì thời gian thu hoạch sẽ diễn ra lâu hơn.

Nên lựa chọn thời điểm thu hoạch vào ban đêm, vì lúc này nhiệt độ thấp hạn chế sự sốc nhiệt cho tôm. Tuy nhiên, vẫn có thể thu hoạch tôm vào sáng sớm nhưng cần phải lắp đặt một lều nhỏ trên bờ để che chắn cho tôm thành phầm khỏi những tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời.

Cách tiến hành thu hoạch tôm thẻ chân trắng

Người nuôi chỉ cần tháo cạn 30% lượng nước trong ao rồi dùng lưới kéo thu tôm theo từng phần diện tích ao. Đây là cách thu hoạch tôm được đánh giá là hiệu quả nhất, tốn ít thời gian, tôm đạt chất lượng, ít bị dập vỏ, tôm sạch và nước không bị đục.

Đối với những mô hình nuôi tôm quảng canh, người nuôi có thể lợi dụng tập tính bơi ngược dòng nước của tôm để dùng đăng chắn thu hoạch tôm. Tuy nhiên, phương pháp này nên dùng khi ao nuôi có diện tích rộng, ao nuôi có đáy gồ ghề.

Cùng chúng tôm tham quan ao nuôi tôm đang thu hoạch tại Ninh Bình. Tìm hiểu Anh Ngọc đã nuôi tôm thành công như thế nào?

Cách bảo quản sau khi thu hạch tôm thẻ chân trắng

Bảo quản tôm thẻ chân trắng tươi sống

Phương pháp này sẽ giúp cung cấp ra thị trường những con tôm tươi ngon, khỏe mạnh. Sau khi kéo lưới cho tôm vào giai lưới được đặt ở nơi có nguồn nước sạch với mật độ từ 300 – 350 con/ con/m3

Trong quá trình bảo quản tôm ở trong giai lưới cần có máy sục khí để tăng lượng oxy hòa tan, thời gian bảo quản không quá 5 giờ. Sau đó vận chuyển đến nơi cần tiêu thụ.

Bảo quản tôm thẻ chân trắng ướp đá

Sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch rồi cho vào nước đá để giữ được độ tươi và chất lượng của tôm. Mỗi lớp tôm sẽ là một lớp đá theo tỷ lệ 1:1. Thời gian bảo quản tôm ướp đá khoảng 10 giờ sẽ chuyển đến nơi tiêu thụ.

Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng bạn cần biết

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu. 

 

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM
Từ trước đến nay, bệnh phân trắng trên tôm là vấn đề đáng lo ngại của nhiều nhà nuôi tôm công nghiệp khép kín, ít thay nước. Nếu xử lý không kịp thời,...

NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT
Đối với những mô hình ví dụ như nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính, việc cho tôm thẻ chân trắng ăn gì theo đúng quy tắc là vô cùng quan trọng.

KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
Việc cung cấp đầy đủ khoáng chất cho tôm trong suốt quá trình nuôi là vô cùng cần thiết, để tránh hiện tượng tôm bị cong thân, đục cơ, mềm vỏ… Do đó,...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon