Hotline

0878727777
12/07/2021 - 9:31 AMadmin 391 Lượt xem

Một số loại tảo độc trong ao tôm

Tảo lam:

Có 2 loại tảo lam phổ biến trong ao nuôi là: Oscillatoria và Microcystic.

Quan sát bằng mắt thường. Khi tảo lam phát triển với mật độ dày đặc có thể thấy hạt li ti trên mặt nước bằng mắt thường. Nước ao sẽ có màu xanh lam, xanh ngọc, nổi ván xanh trên mặt nước và có mùi hôi. Trời nắng gắt, tảo lam thường nổi thành đám trên mặt nước, dạt về cuối gió. Khi tảo lam già có dạng hạt hay dạng sợi thường thải chất nhờn vào nước có thể gây tắc nghẽn mang tôm.

Trong ao có tảo lam, tôm thường mắc bệnh đường ruột. Gây mùi hôi cho tôm, gây nhờn nước. Tảo lam sợi sẽ cản trở sự hô hấp của tôm.

Tảo giáp (pyrrophyta)

Tác hại của tảo giáp: Nếu ăn trúng loại tảo này sẽ làm cho tôm khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, bị bệnh phân đứt khúc. Là nguyên nhân gây hiện tượng phát sáng trong ao. Ngoài ra, tảo giáp còn là nguyên nhân làm cho tôm nổi đầu về đêm do thiếu oxy trong nước.

Ao nước chứa tảo giáp có màu nâu đỏ/màu trà sẫm. Mặt nước xuất hiện vàng nâu đậm.

Tảo độc xuất hiện trong ao tôm nguyên nhân do đâu?

Quản lý thức ăn không tốt làm thức ăn dư tích lũy xuống nền đáy.

Nền đáy dơ bẩn do không cải tạo ao kỹ.

Thời tiết thay đổi thất thường nắng nóng hoặc mưa kéo dài (Mưa kéo dài làm độ mặn trong ao giảm nhanh và phân tầng mắt nước tạo điều kiện cho tảo Lam phát triển. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo những cơn mưa giông đột ngột làm các yếu tố môi trường trong ao nuôi thay đổi. Quá trình phân hủy mùn bã hữu cơ tăng sinh ra nhiều chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho tảo có hại trong ao phát triển).

xu lý tảo

Ảnh hiển vi một số loại tảo

Giải pháp xử lý tảo độc trong ao nuôi tôm với chế phẩm vi sinh

Các chế phẩm vi sinh sử dụng có chứa các chủng: Bacillus sp, Lactopacillus,…(DPHA-ENZYME hoặc DPHATUREN-US) chúng có khả năng cạnh tranh sinh học với tảo, ngăn cản tảo phát triển quá mức. Chính vì thế sau khi làm giảm lượng tảo trong ao bằng cách thay nước hoặc cắt tảo bằng vôi cần phải cấy vi sinh để ổn định tảo.

Theo thời gian các vi sinh có lợi trong ao sẽ giảm dần và mất tác dụng. Vì thế cần phải bổ sung định kỳ các chế phẩm vi sinh vào ao để duy trì sự căn bằng từ đó ngăn cản tảo phát triển trở lại.

Một điều quan trọng khi sử dụng vi sinh đó là mật độ vi khuẩn có lợi trong sản phẩm. Cho nên khi chọn sản phẩm vi sinh để sử dụng nên chọn từ các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng.

Ngoài ra, có thể kết hợp vi sinh xử lý đáy ao để phân hủy mùn bã hữu cơ, làm sạch nước ngăn chặn tảo độc phát triển. Giúp tôm khỏe mạnh sinh trưởng và phát triển tốt.

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM CÁ SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM CÁ
Trong nội dung bài viết hôm nay Dương Phát sẽ chia sẻ những kiến thức quan trọng nhất liên quan đến lợi ích của việc sử dụng men tiêu hóa và men vi sinh trong tôm...

VÌ SAO BÀ CON NUÔI TÔM SÚ ĐẠT HIỆU QUẢ THẤP? VÌ SAO BÀ CON NUÔI TÔM SÚ ĐẠT HIỆU QUẢ THẤP?
Ngày nay, khi nuôi tôm sú bà con không chỉ quan tâm đến việc cải tạo ao nuôi tốt, chất lượng môi trường nuôi, đảm bảo bổ sung chế phẩm sinh học trong nuôi trồng...

TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG
Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản nước ta. Bài viết hôm nay, Dương Phát sẽ...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon