Hotline

0878727777
11/09/2021 - 8:52 AMadmin 1114 Lượt xem

Nuôi tôm nước ngọt trong bể xi măng là mô hình đang được nhân rộng ở nhiều địa phương giúp người dân dễ dàng quản lý chăm sóc và thu hoạch. Nuôi tôm nước ngọt trong bể xi măng là phương pháp nuôi tôm trong bể làm bằng xi măng lót bạt nhựa hdpe hay vì nuôi trong ao bùn đất truyền thống. Đây cũng được xem là mô hình nuôi tôm nước ngọt mới, khắc phục hoàn toàn nhược điểm khi nuôi trong ao đất, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nông dân.

Nuôi tôm nước ngọt trong bể xi măng có ưu điểm gì?

Rất dễ chăm sóc và quản lý, kiểm soát tốt được nguồn nước và các yếu tố trong bể xi măng

Kiểm soát tốt được lượng thức ăn cho tôm nuôi, tránh xảy ra tình trạng dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước trong bể, đảm bảo môi trường nước tốt nhất để tôm phát triển.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh dịch hoặc tôm bị ngộ độc, kiểm soát tốt được bệnh dịch cho cả vụ nuôi thông qua các chế phẩm sinh học

Tỷ lệ nuôi tôm nước ngọt ở trong bể xi măng đạt hiệu quả cao lên tới 95%, tôm lớn nhanh, phát triển tốt, rút ngắn thời gian nuôi và tăng lợi nhuận cho người nuôi.

Thu hoạch dễ dàng hơn, không lo bị thất thoát tôm như ao bùn đất

Đây cũng được xem là bước tiến mới trong ngành chăn nuôi thủy sản, cho thấy rõ được trình độ chuyên môn nghiệp vụ của người nuôi tôm ngày càng cao hơn.

nuôi tôm trong bể xi măng

Quy trình nuôi tôm nước ngọt trong bể xi măng

Quy trình tiến hành nuôi tôm trong bể xi măng được tiến hành qua các bước sau:

Chuẩn bị bể xi măng nuôi tôm nước ngọt

Chuẩn bị sẵn bể ương tôm với kích thước tương ứng nhưng độ cao của bể ít nhất phải đạt tầm 1,2m trở lên. Bên trong đó phải có các bể nhỏ để ương tôm giống và xử lý nước.

Bể cần được làm sạch, vệ sinh tốt, nên khử trùng bằng dung dịch Formol 500ppm để loại bỏ hết mùi xi măng cũng như vi khuẩn. Sau đó dùng bạt che phủ tầm 3 ngày rồi lại rửa sạch với nước, tạo môi trường tốt để tôm sinh trưởng.

Nước ngọt trước khi cho vào bể nuôi tôm cần phải đưa qua bể lọc, bón thêm Canxi oxit tầm 2 – 4kg/100m3 rồi xử lý bằng kali pemanganat 1 ppm, dùng Chlorine 25 – 30ppm để sục khí mạnh. Đảm bảo nước có độ pH = 8. Ngoài ra trong bể xi măng cũng cần lắp thêm máy sục khí cùng hệ thống dẫn cấp thoát nước ra ngoài.

Chọn tôm giống tốt để nuôi trong bể xi măng

Khâu chọn tôm giống rất quan trọng, bạn cần chọn tôm có kích cỡ đều nhau, số tôm chênh lệch không được vượt quá 5%. Với tôm thẻ chân trắng thì kích thước thân cần trên 10mm, màu sắc tươi sáng, vỏ mỏng, đầu thân cân đối và đuôi tôm xòe ra. Tôm bơi nhanh, khỏe mạnh, không trầy xước, không có mầm bệnh.

Cách thả tôm giống vào bể xi măng

Trước khi thả tôm nước ngọt vào bể thì bạn cần phải kiểm tra phản xạ cũng như khả năng bơi lội của chúng. Mật độ ương tôm giống khoảng 1.200 con/m2. Sau đó sẽ san dần ra các bể khi tôm lớn dần, chỉ để khoảng 200-400con/m2 là hợp lý nhất.

Thức ăn cho tôm nước ngọt

Có thể cho tôm ăn thức ăn viên công nghiệp có hàm lượng đạm 25 – 30%. Hoặc bạn cũng có thể cho ăn thức ăn chế biến như tấm, cám hay bột cá hấp chín ép thành viên. Nên cho ăn vào buổi tối bởi đây là thời điểm mà tôm ăn mạnh.

Kiểm tra, phòng bệnh trên tôm nước ngọt

Thường xuyên kiểm tra bể tôm xem có vấn đề nào không, thay nước trong bể định kỳ để tôm phát triển khỏe mạnh. Trong quá trình nuôi nên bổ sung vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa…để tăng cường sức đề kháng cho tôm chống lại dịch bệnh.

Thu hoạch tôm nước ngọt trong bể xi măng

Tùy vào từng loại tôm mà có thời gian thu hoạch cụ thể. Ví dụ như tôm thẻ chân trắng thì sau 3-4 tháng là có thể thu hoạch được còn với tôm càng xanh thì cần 5-6 tháng.

Một số lưu ý khi nuôi tôm nước ngọt trong bể xi măng

Mặc dù nuôi tôm trong bể xi măng đem lại hiệu quả nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế như: phải xây dựng bể cố định nên rất mất thời gian, phí đầu tư cũng cao, khó dịch chuyển, tôm cũng dễ bị tác động bởi nhiệt độ trong bể xi măng…

Chính vì thế thay vì nuôi tôm nước ngọt trong bể xi măng thì đa phẩn bà con hiện nay đã chuyển sang nuôi tôm trong bể lót bạt giúp tối ưu tất cả các hạn chế trên. Mô hình này thiết kế đơn giản, nhanh gọn, dễ di chuyển, phí đầu tư thấp, hiệu quả nuôi tôm cao và hạn chế dịch bệnh. Vì thế ngày càng được nhân rộng và đánh giá cao.

Xem thêm: Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao tròn

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM
Từ trước đến nay, bệnh phân trắng trên tôm là vấn đề đáng lo ngại của nhiều nhà nuôi tôm công nghiệp khép kín, ít thay nước. Nếu xử lý không kịp thời,...

NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT
Đối với những mô hình ví dụ như nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính, việc cho tôm thẻ chân trắng ăn gì theo đúng quy tắc là vô cùng quan trọng.

KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
Việc cung cấp đầy đủ khoáng chất cho tôm trong suốt quá trình nuôi là vô cùng cần thiết, để tránh hiện tượng tôm bị cong thân, đục cơ, mềm vỏ… Do đó,...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon