Hotline

0878727777
14/09/2021 - 7:00 AMadmin 848 Lượt xem

Chế phẩm vi sinh hiểu theo cách đơn giản là tập hợp các loại vi sinh vật có hoạt tính sinh học cao để phục vụ cho việc chăn nuôi và trồng trọt. Phần lớn các loại chế phẩm này đều rất an toàn với con người và môi trường xung quanh.

Vai trò chế phẩm vi sinh đối với ao nuôi tôm

Phân giải các chất hữu cơ như thức ăn thừa, chất thải thủy sản, xác tảo,…

Gia tăng nhanh lượng vi khuẩn có lợi trong nước ao, giữ ổn định màu nước.

Giảm thiểu tối đa hàm lượng chất độc (NH3, NO2, H2S) thành các chất không gây hại (NH4+, NO3–) trong ao.

Hạn chế rối loạn tiêu hóa cho thủy sản, một số chế phẩm vi sinh tạo ra các enzyme chống lại mầm bệnh và kích thích miễn dịch cho tôm, cá.

Nguyên tắc khi sử dụng chế phẩm vi sinh trong ao nuôi tôm

Chế phẩm vi sinh mang lại rất nhiều lợi ích cho nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu muốn ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm mang lại hiệu quả tối ưu nhất thì đòi hỏi nhà nông cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Sản phẩm vi sinh dạng bột nên hòa tan bằng nước ao nuôi, tiếp theo sục khí 2 – 4 giờ để tăng sinh khối trước khi dùng

Đã sử dụng kháng sinh hoặc hóa chất diệt khuẩn như BKC, thuốc tím, Chlorine,… thì không đồng thời sử dụng chế phẩm vi sinh.

Luôn sử dụng hợp lí liều lượng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đối với vi sinh dạng lỏng: để tăng sinh khối cần phải ủ yếm khí trước khi sử dụng.

Thường xuyên xử lý vi sinh (khoảng 3 – 4 ngày/lần) để duy trì mật độ vi sinh vật thích hợp. Điều đó còn góp phần kiểm soát môi trường sinh học trong nước và đáy ao, phòng chống các vi khuẩn có hại, mầm bệnh trong ao.

Trước khi sử dụng chế phẩm vi sinh cần xem xét và cải thiện môi trường nước ao bằng cách thay nước, điều chỉnh  pH lên 7 – 9, nạo vét bùn đáy ao đầu vụ.

Biểu hiện của chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản được thể hiện qua màu nước ao và các chỉ tiêu môi trường, thường thì sau khi sử dụng 2 – 4 ngày.

quy trình sử dụng vi sinh

Sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm

Quy trình đánh chế phẩm vi sinh và khóang trong 40 ngày đầu thả nuôi.

Trước khi thả nuôi nên kiểm tra kỹ các chỉ tiêu pH, kiềm, Canxi, Magie, Kali.

PH =7.5-8, Kiềm120, Canxi > 300Mg,  Mg >900 mg, Kali >300 Mg. Tuy nhiên độ mặn cao thì các chỉ số Canxi Magie Kali sẽ cao hơn

Nếu pH cao nên dùng vi sinh liều cao 2 gói DPHATUREN-US 227g và 7 kg MẬT ĐƯỜNG kết hợp với 5 lít  RHODO  và 1 lon DPHA-LACTIC 500g  sục khí trong thùng 500 đến 1.000 lít nước trong 24 giờ và đánh xuống ao cho 1000 m3 nước vào lúc sáng để xử lý khí độc hoặc đánh vào ban đêm để giảm Tảo.

 Nếu kiềm thấp <120 Mg nên bổ sung đánh như sau: TĂNG KIỀM 10 kg + DPHA-CAPSLE 10 kg và 20kg  Canxi 100 , 5kg mật đường ủ 8 tiếng cho 1000m3 vào buổi chiều mát.

Sau đó tiến hành gây màu tảo khuê trước khi thả tôm hai ngày nhằm kéo pH xuống dưới 8 và Môi trường ổn định bằng cách mua 10 thùng tảo Thalat về sinh khối ra vài Phi 200 lít trong 24 giờ và đổ xuống ao nuôi. Cứ mỗi khi dùng hai thùng táo gốc và một kg hỗn hợp gây Tảo N.P.K để ngoài nắng sục khí 24h sau đó tạt năm phi xuống ao nuôi sau hai ngày tao khuê sẽ lên đẹp rồi tiến hành thả tôm, tảo là nguồn thức ăn cho tôm khi mới thả và giúp làm ổn định môi trường.

Xem thêm: Bổ sung khoáng đúng cách cho ao nuôi tôm

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM
Từ trước đến nay, bệnh phân trắng trên tôm là vấn đề đáng lo ngại của nhiều nhà nuôi tôm công nghiệp khép kín, ít thay nước. Nếu xử lý không kịp thời,...

NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT
Đối với những mô hình ví dụ như nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính, việc cho tôm thẻ chân trắng ăn gì theo đúng quy tắc là vô cùng quan trọng.

KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
Việc cung cấp đầy đủ khoáng chất cho tôm trong suốt quá trình nuôi là vô cùng cần thiết, để tránh hiện tượng tôm bị cong thân, đục cơ, mềm vỏ… Do đó,...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon