Hotline

0878727777
07/10/2021 - 7:56 AMadmin 1043 Lượt xem

Tảo giáp trong ao nuôi tôm là một trong các loại tảo độc trong ao nuôi và có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến các động vật thủy sản và là một loại vi tảo dạng sợi. Tảo giáp tồn tại dưới dạng tập đoàn gồm các sợi nhỏ chỉ có thể quan sát thấy hình xoắn sợi do nhiều tế bào đơn cấu tạo thành dưới kính hiển vi. Tảo giáp đã được nghiên cứu từ nhiều năm nay, riêng đối với Tôm thì tảo giáp là một loại gây hại cho tôm nuôi.

Tìm hiểu về tảo giáp (tảo đỏ) trong ao nuôi tôm

Tảo giáp (tảo hai roi) sống chủ yếu ở nước mặn, khoảng 10% sống trong nước ngọt. Chủ yếu tồn tại ở dạng đơn bào hình cầu hay hình sợi, có hai roi khác nhau: một roi ngang và một roi dọc. Nhiều loài có các tấm celuloze bao phủ.

Tảo giáp di chuyển rất nhanh trong thủy vực nhờ các tiêm mao xung quanh cơ thể. 50% loài tảo giáp sống tự dưỡng, còn lại sống dị dưỡng.

Có 2000 loài tảo giáp được biết đến, trong đó khoảng 60 loài có thể sản sinh độc tố phức tạp, là một nhóm tảo rất bền. Khi gặp điều kiện thuận lợi, sự bùng nổ về quần thể hoặc nở hoa có thể xảy ra, đôi khi làm cho cá và động vật có vỏ nhiễm bẫn, đặt ra một mối đe dọa lớn cho sức khỏe con người và động vật như Gymnodinium, Peridium, Ceratium, Protoperidinium,  Alexandrium, Chaetoceros, Noctiluca,….

tảo giáp

Tảo giáp trong ao nuôi tôm

Nguyên nhân tảo giáp xuất hiện trong ao nuôi tôm

Nguyên Nhân khiến cho tảo giáp chiếm ưu thế trong ao nuôi định nghĩa là vì nguồn nước cấp từ bên Cùng với vào, trong liệu trình nuôi bởi sự mất cân như là khoáng đa vi lượng hay vì nền đáy ao quá bẩn dẫn tới sự phát triển quá mức của loài tảo này.

Khi tảo giáp biến chuyển với mật độ cao trong ao nước sẽ có màu nâu đỏ, đồng thời mặt nước bắt gặp nhiều váng màu nâu đỏ. Thời điểm nắng gắt chúng hay gặp nổi Vừa rồi mặt nước và xuống đáy ao khi ánh sáng mặt trời giảm.

Tôm không tiêu hóa được loài tảo này do chúng có vách tế bào cứng, một vài trường hợp tôm mắc phải tắt ngẽn đường ruột hoặc phân bị đứt đoạn khi có quá nhiều tế bào tảo giáp trong ruột. Sự bắt gặp với mật độ cao của loài tảo này luôn dẫn đến tôm nổi đầu về đêm và lúc sáng sớm do thiếu oxy trong nước và nước ao gặp phải phát sáng tác động nhiều đến tập tính sống của tôm nuôi.

Tác hại của tảo giáp trong ao nuôi tôm

Tôm ăn phải tảo giáp (có vách tế bào cứng) sẽ không tiêu hóa được gây tắc nghẽn hoặc đưt khúc đường ruột

Tiết độc tố gây độc cho tôm

Nếu mật độ tảo giáp dày. gây ra hiện tượng phát sáng ảnh hưởng đến tập tính của tôm nuôi

Hạn chế hoặc triệt tiêu sự phát triển của tảo có lợi khác

Gây thiếu Oxy về đêm

Phát sinh khí độc khi tảo tàn

Các giải pháp phòng và xử lý tảo giáp trong ao nuôi tôm

Giảm thiểu lấy nước để nuôi tôm trong công đoạn tảo nở hoa đỏ (thủy triều đỏ) từ các nguồn nước tại lân cận.

Không thay nước ao nếu nguồn nước gần kề có hiện tượng tảo đang nở hoa.

Giả dụ quan sát bắt gặp nguồn nước gần kề không có biểu hiện nở hoa thì cần thiết chọn con nước thích hợp cấp vào.

Trước khi cấp vào ao nuôi phải được xử lý như là hóa chất diệt khuẩn bằng BKC-DPHA để giảm mật độ tảo của nước sau đó cấp.

Khi tình hình nghiêm trọng, tăng sục khí và siphon đáy định kỳ để quản lý nước ao tốt hơn.

Giúp ăn hợp lý, tránh giúp ăn thừa.

Cách diệt tảo giáp- tảo đỏ

Phương pháp 1: Xử lý tảo đỏ như là vi sinh DPHATUREN-US liều ghi trên chai

Phương pháp 2: Cắt tảo giáp bằng hóa chất: bằng BKC-DPHA sử dụng lúc trời có năng, mở quạt, liều lượng Vừa rồi nhãn mác.

Xem thêm: cách xử lý tảo xanh xuất hiện trong ao nuôi tôm

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM
Từ trước đến nay, bệnh phân trắng trên tôm là vấn đề đáng lo ngại của nhiều nhà nuôi tôm công nghiệp khép kín, ít thay nước. Nếu xử lý không kịp thời,...

NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT
Đối với những mô hình ví dụ như nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính, việc cho tôm thẻ chân trắng ăn gì theo đúng quy tắc là vô cùng quan trọng.

KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
Việc cung cấp đầy đủ khoáng chất cho tôm trong suốt quá trình nuôi là vô cùng cần thiết, để tránh hiện tượng tôm bị cong thân, đục cơ, mềm vỏ… Do đó,...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon