Hotline

0878727777
20/08/2021 - 8:07 AMadmin 1086 Lượt xem

Tôm là động vật biến nhiệt. Do đấy nhiệt độ với vai trò vô cùng quan yếu trong sự phát triển của tôm. Sự chênh lệch nhiệt độ hay sự đổi thay nhiệt độ thất thường sẽ tác động nghiêm trọng đến sức khỏe tôm. Khi đó, trường hợp cộng thêm việc tôm thiếu đi rộng rãi cái khoáng chất cần thiết sẽ gây ra những bất lợi ko đáng mang cụ thể là hiện tượng cong thân, đục cơ. Gây hại vô cùng lớn đối có chất lượng của tôm lúc xuất bán, khiến giảm hiệu quả của vụ nuôi.

Nguyên nhân bệnh cong thân đục cơ trên tôm thẻ chân trắng

Hiện tượng tôm thiếu khoáng:

Nguyên nhân gián tiếp gây hiện tượng cong thân, đục cơ là thiếu những chiếc khoáng vi lượng và đa dạng.

Trong môi trường ao nuôi ko cung ứng đủ khoáng cho tôm hoặc độ mặn cao diễn ra giai đoạn khó khăn ion làm cho tôm khó hấp thu khoáng dẫn đến tôm bị bệnh.

Bệnh do sốc môi trường:

Bệnh xảy ra lúc nhấc nhá lên khỏi mặt nước vào ban ngày, chài tôm lúc trời nóng tôm sẽ bị sốc do sự chênh lệch nhiệt độ.

Khi bật và tắt quạt khiến cho tôm giật mình phản ứng lại hoặc giả dụ thu tỉa khiến tôm bị stress làm cơ bị đục một phần hay tòn bộ cơ thể.

Việc ao thiếu oxy cũng là nguyên nhân khiến cho môi trường thay đổi, nắng mưa xen kẽ làm tôm bị sốc nhiệt dễ mắc bệnh cong thân và đục cơ.

Ngoài ra, 1 số nếu tôm bị đục thân là do virus gây ra, với thể là do vi bào tử trùng (EHP) hoặc cũng mang thể là do virus IMNV gây ra. Khi bị nhiễm bệnh tôm với các dấu hiệu bị đục cơ ở phần đuôi sau ấy lan ra toàn thân, tỷ lệ chế sở hữu thể lên tới từ 40 – 60% tôm trong ao nuôi.

Ngoài ra, 1 số duyên cớ khác mang thể nhắc đến như: tôm thả nuôi sở hữu mật độ cao, không yêu thích sở hữu dung tích và mực nước ao nuôi, thức ăn kém chất lượng, thiếu dinh dưỡng.

Biểu hiện bệnh cong thân đục cơ trên tôm thẻ chân trắng

Cong thân: tôm bị cong tròn lại về phía bụng, đuôi gần chạm vào chân bơi, không thể thẳng lại tự dưng được.

Đục cơ: phần mô cơ chạy dọc cơ thể tôm bị đục, trắng mờ, đầu tiên là ở đốt cuối cơ thể gần đuôi. Khi bị nặng phần trắng đục sẽ lan dần sang những đốt phía trên. Thỉnh thoảng có sự pha lẫn giữa màu trắng và màu tối dị thường như màu cam hoặc màu đỏ hồng. Hầu hết tôm mang màu khác thường này sẽ chết.

Những con khác bị nhẹ trường hợp sở hữu hồi phục thì cũng mất vài ngày thì màu sắc đẹp cơ thể mới trở lại thường ngày được.

BỆNH CONG THÂN ĐỤC CƠ

Tôm bị cong thân đục cơ

Biện pháp phòng trị bệnh cong thân đục cơ trên tôm thẻ chân trắng

Vì nguyên do chính là do thiếu chất khoáng buộc phải người nuôi tôm phải nên bổ sung khoáng cho tôm ngay từ đầu vụ nuôi, không để thiếu ô-xy, khí độc tàng trữ đáy ao cao. Bên cạnh đó, cần bảo đảm pH và độ kiềm ổn định trong ngưỡng cho phép. Không để tôm sốc độ mặn hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột

Hiện nay, trên thị trường mang rộng rãi sản phẩm bổ sung khoáng siêu phải chăng để ngừa và đặc trị bệnh, lựa sắm kháng của các nhà chế tạo uy tính, tạt xuống ao nuôi lúc chiều mát định kỳ 2 - 3 ngày tạt một lần.

Kết hợp sở hữu khoáng cho ăn sử dụng 2 - 3g/ kg thức ăn, định kỳ 2 - 3 ngày/lần, tiêu dùng khoáng cho ăn thường xuyên còn giúp phòng ngừa những bệnh về cơ, thân, vỏ.

Khi tôm bị bệnh này thì dùng khoáng tạt cao cấp phòng và đặc trị đốm đen, trắng lưng, cong thân, đục cơ có tỷ lệ 5 kg/1.000 - 1.500m3 nước, tạt xuống ao nuôi lúc khoảng chiều mát, tiêu dùng liên tiếp từ 3 - 5 ngày.

Bên cạnh đó hài hòa sử dụng khoáng cho ăn đặc trị trắng lưng, cong thân, đục cơ. Cho ăn 2 lần/ngày, sử dụng liên tiếp 3 -5 ngày.

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM
Từ trước đến nay, bệnh phân trắng trên tôm là vấn đề đáng lo ngại của nhiều nhà nuôi tôm công nghiệp khép kín, ít thay nước. Nếu xử lý không kịp thời,...

NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT
Đối với những mô hình ví dụ như nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính, việc cho tôm thẻ chân trắng ăn gì theo đúng quy tắc là vô cùng quan trọng.

KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
Việc cung cấp đầy đủ khoáng chất cho tôm trong suốt quá trình nuôi là vô cùng cần thiết, để tránh hiện tượng tôm bị cong thân, đục cơ, mềm vỏ… Do đó,...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon