Hotline

0878727777
14/10/2021 - 7:50 AMadmin 514 Lượt xem

Tiết kiệm chi phí nuôi tôm; đây là một hoạch toán bất cứ người dân nào khi đầu tư kinh doanh, chăn nuôi, nuôi tôm…đều lập một kế hoạch tiết kiệm chi phí nuôi tôm, kinh doanh sao cho hợp lý nhất. Đây là một trong những kế hoạch rất quan trọng; nếu bạn không tính toán hợp lý, bạn có thể hụt hơi giữa chừng. Đặc biệt khi nuôi tôm, bản kế hoạch tiết kiệm chi phí nuôi tôm cũng cần phải rõ ràng, để nắm được thế chủ động trong đầu tư.

Nuôi tôm mật độ thưa tiết kiệm chi phí nuôi tôm

Thả nuôi với mật độ thưa, giúp người nuôi dễ quản lý, kiểm soát tốt môi trường, quản lý tốt thức ăn. Đồng thời giảm được chi phí về năng lượng (như quạt, oxy,…), giảm chi phí quản lý môi trường.

Mật độ thấp tôm nuôi dễ về kích cỡ lớn, thời gian nuôi ngắn hơn, giảm được rủi ro, do đó mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Sản lượng thu được thấp, cũng giúp dễ tiêu thụ hơn trong giai đoạn khó khăn.

nuôi tôm tiết kiem chi phí

Nuôi tôm tiết kiệm chi phí

Giảm chi phí thức ăn để tiết kiệm chi phí nuôi tôm

Quản lý tốt thức ăn:

Thức ăn là một trong những nhân tố quan trọng nhất quyết định chi phí nuôi tôm. Trong đó hệ số nuôi tôm FCR được coi là thước đo sự hiệu quả của việc nuôi tôm. Đối với nuôi tôm thẻ hệ số FCR tốt nhất là FCR = 1,1 – 1,2 và tôm sú FCR =1,3 – 1,4.

Nếu quản lý ao nuôi tốt sẽ giảm lượng thức ăn thừa, FCR thấp, có thể tiết kiệm được 10-30% lượng thức ăn và cải thiện được chất lượng nước. Qua nghiên cứu cho thấy, để lượng thức ăn được sử dụng hiệu quả bà con nên chia nhỏ lượng thức ăn thành nhiều lần ăn trong ngày (6-7 lần/ngày) hoặc các hộ có đủ điều kiện nên lắp đặt hệ thống máy cho ăn.

Tạo nguồn thức ăn tự nhiên ban đầu:

Đối với những ao được gây tạo thức ăn tự nhiên ban đầu thì tốc độ tăng trưởng, tỉ lệ sống của tôm luôn cao hơn so với những ao được nuôi chỉ bằng thức ăn công nghiệp.

Nếu tạo được màu nước tốt, nguồn thức ăn tự nhiên giá trị dinh dưỡng cao sẽ giúp giảm lượng thức ăn công nghiệp, giảm hệ số thức ăn và thúc đẩy tôm lớn nhanh. Từ đó giảm chi phí vụ nuôi.

Nếu nuôi quảng canh cải tiến có thể hoàn toàn dùng thức ăn tự nhiên trong 7-10 ngày đầu, còn nếu nuôi thâm canh mật độ dày hơn có thể bổ sung thêm thức ăn công nghiệp.

Sử dụng chế phẩm sinh học (CPSH) chất lượng tốt ngay từ đầu để quản lý tốt môi trường tiết kiệm chi phí nuôi tôm

Thuốc hóa chất cũng chiếm chi phí tương đối lớn trong quá trình nuôi. Việc sử dụng chúng phụ thuộc rất nhiều vào công tác quản lý môi trường.

Vì vậy, nên sử dụng CPSH ngay từ đầu giúp quản lý tốt môi trường nước và đáy ao, ngăn ngừa khí độc, ức chế vi khuẩn gây hại,… Một môi trường thuận lợi sẽ giúp tôm lớn nhanh, hạn chế việc dùng thuốc – hóa chất, hạn chế rủi ro. Từ đó giúp giảm chi phí nuôi.

Chọn đối tượng nuôi phù hợp để tiết kiệm chi phí nuôi tôm

Lựa chọn đối tượng nuôi phù hợp với cơ sở hạ tầng và trình độ kỹ thuật của người nuôi. Tôm sú là đối tượng ít bị dao động và giá con giống rẻ hơn so với tôm thẻ. Vì vậy tùy theo từng thời điểm và điều kiện có thể chuyển đổi đối tượng nuôi cho phù hợp với tình hình thị trường sẽ giảm bớt chi phí và lợi nhuận được cao hơn.

Áp dụng nguyên tắc 7 đúng

Người nuôi nên lựa chọn thuốc, hóa chất,… có chất lượng tốt, của những công ty có thương hiệu, uy tín trên thị trường và thực hiện nguyên tắc 7 đúng trong điều trị: Đúng đối tượng – Đúng bệnh – Đúng thuốc – Đúng đường dùng – Đúng liều – Đúng thời gian – Đúng ghi chép để mang lại hiệu quả cao và giảm chi phí.

Giúp tôm lớn nhanh, và size lớn

Tôm lớn nhanh, mùa vụ được rút ngắn giúp giảm hệ số thức ăn FCR, giảm chi phí quản lý môi trường và giảm rủi ro.

Thu tôm kích cỡ lớn đồng nghĩa với việc bán được giá cao và tỉ suất lợi nhuận cao hơn. Mật độ nuôi thưa chỉ cần thu một lần, còn những người nuôi mật độ dày có thể thu tỉa hoặc tiến hành sang ao.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM CÁ SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM CÁ
Trong nội dung bài viết hôm nay Dương Phát sẽ chia sẻ những kiến thức quan trọng nhất liên quan đến lợi ích của việc sử dụng men tiêu hóa và men vi sinh trong tôm...

VÌ SAO BÀ CON NUÔI TÔM SÚ ĐẠT HIỆU QUẢ THẤP? VÌ SAO BÀ CON NUÔI TÔM SÚ ĐẠT HIỆU QUẢ THẤP?
Ngày nay, khi nuôi tôm sú bà con không chỉ quan tâm đến việc cải tạo ao nuôi tốt, chất lượng môi trường nuôi, đảm bảo bổ sung chế phẩm sinh học trong nuôi trồng...

TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG
Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản nước ta. Bài viết hôm nay, Dương Phát sẽ...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon