Hotline

0878727777
07/09/2021 - 1:05 PMadmin 548 Lượt xem

Bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng cũng là một loại bệnh khá phổ biến trên tôm, nếu để bệnh lây lan nhanh trong ao nuôi sẽ gây thiệt hại nặng về năng suất, chất lượng. Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn 45 ngày tuổi trởvề sau. Như vậy, khi tôm bị bệnh phân trắng dấu hiệu nhận biết là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh và biện pháp phòng và trị bệnh như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng

Môi trường nước ao dơ, tảo tản môi trường bất lợi dẫn đến phát sinh các khí độc NH3, NO2,…vi khuẩn, mầm bệnh làm tôm suy yếu khả năng kháng thể dễ bị mầm bệnh tấn công.

Ao thiếu oxy trong thời gian dài.

Ao có lượng thức ăn thừa, phân tôm cao làm ao trở nên phú dưỡng, hàm lượng các chất hữu cơ nhiều dẫn đến mật độ vi khuẩn gây hại nhóm Vibrio cao gây hại cho tôm.

Ký sinh trùng Gregarine chúng sẽ bám vào thành ruột của tôm, gây tổn thương ruột dẫn đến hiện tượng phân trắng.

Tảo độc: tảo lam, tảo giáp, khi nuôi tôm ở giai đoạn mùa mưa tảo lam rất dễ phát triển gây bệnh đường ruột trên tôm. Tôm ăn phải tảo độc làm đường ruột tôm không hấp thu được thức ăn, do tảo độc tiết ra emzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột làm đường ruột bị tắt nghẽn, gây bệnh phân trắng.

Nguồn gốc thức ăn, tôm ăn phải thức ăn không chất lượng, bị nấm mốc, nhiễm độc.

Triệu chứng của bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh phân trắng ở tôm thẻ thường xảy ra một cách nhanh chóng và càng trở nên nghiêm trọng hơn đối với những ao nuôi có quá nhiều thức ăn dư thừa. Thông thường, những con tôm bị nhiễm bệnh nặng sẽ trở nên sậm màu hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đế gan tụy và đường ruột sẽ đổi thành màu trắng. Với các biểu hiện cụ thể như sau:

Tôm ăn yếu, có thể bỏ ăn nếu bệnh quá nặng, phân tôm thường nổi lên trên mặt nước và tập trung ở cuối hướng gió. Khi quan sát trong ruột tôm sẽ thấy ruột tôm rỗng hoặc thức ăn bị đứt quãng.

Kiểm tra bằng cách giải phẫu thấy gan bị tổn thưởng, tế bào gan bị chết từng điểm và bong ra.

Đặc biệt, phân tôm có màu trắng, vỏ tôm mềm và thịt tôm không chứa đầy vỏ.

Khi tôm bị phân trắng, những con tôm có kích thước lớn thường chết trước và những con tôm nhỏ hơn thì vẫn sống nhưng sẽ chết dần sau vài hôm. Vì thế, để đảm bảo tôm không bị nhiễm bệnh thì bà con cần phải có phương pháp phòng chống, phát hiện bệnh ngay từ ban đầu.

bệnh phân trắng trên tôm thẻ

Bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng

Cách phòng bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng

Để phòng trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ một cách hiệu quả đòi hỏi người nuôi cần quan tâm đến 2 yếu tố: Lựa chọn, bảo quản thức ăn và quản lý môi trường ao nuôi, cụ thể như sau:

Lựa chọn những loại thức ăn chuyên dùng cho tôm nuôi, đảm bảo chất lượng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Cho tôm ăn thức ăn đúng kích cỡ cho từng giai đoạn nuôi với liều lượng phù hợp, tránh trường hợp dư thừa gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Bảo quản thức ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh khu vực ẩm ướt.

Trong quá trình nuôi nên thường xuyên bổ sung các loại men tiêu hóa có lợi cho đường ruột tôm như DPHA-LACTIC: liều lượng 1 gói cho 100kg thức ăn 1 lần/ ngày. Sản phẩm có tác dụng đưa các loại vi sinh có lợi cho đường ruột nhằm ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại, đảm bảo đường ruột luôn hấp thụ thức ăn tốt giúp tôm tăng trưởng nhanh và kháng bệnh tốt.

Ngoài ra, bà con có thể bổ sung thêm  ANTI VIBRIO-DPHA và DPHA-THẢO DƯỢC nhằm ức chế chủng vi khuẩn có hại trong ao nuôi và hệ tiêu hóa của tôm.

Điều trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng

Ngày 1

Khi phát hiện bệnh nên cắt ăn trong 1 ngày.

Thay nước (30-50% lượng nước).

Trong ngày hôm đó sẽ tiến hành diệt khuẩn bằng Anti Vibrio – DPHA, đánh vào lúc 17h chiều, trời tắt nắng.

Ngày 2

Cho ăn 50% lượng thức ăn trước khi cắt cử, trộn DPHA-Thảo dược cho ăn với liều 10g/kg thức ăn, cho ăn tất cả các cử trong ngày, trừ cử cuối cùng trộn DPHA – EnZyme  cho ăn với liều 2ml/kg thức ăn.

Tiến hành đánh Hot-ta DPHA với liều 20kg/1000m3 , ủ và đánh vào 21h  tối để giúp cắt tảo,ổn định các chỉ số môi trường.

=> Liệu trình điều trị này áp dụng liên tục 3 ngày. 

Sau 3 ngày dùng liệu trình

Đường ruột tôm tốt lại thì ngưng điều trị và tiến hành bổ sung sức khỏe cho tôm bằng cách sử dụng DPHA – Lactic cho ăn với liều 10g/kg thức ăn để hổ trợ tiêu hóa, hồi phục lại đường ruột.

Tiến hành đánh vào môi trường để bổ sung, gây màu nước lại.

Xem thêm: Bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM
Từ trước đến nay, bệnh phân trắng trên tôm là vấn đề đáng lo ngại của nhiều nhà nuôi tôm công nghiệp khép kín, ít thay nước. Nếu xử lý không kịp thời,...

NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT
Đối với những mô hình ví dụ như nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính, việc cho tôm thẻ chân trắng ăn gì theo đúng quy tắc là vô cùng quan trọng.

KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
Việc cung cấp đầy đủ khoáng chất cho tôm trong suốt quá trình nuôi là vô cùng cần thiết, để tránh hiện tượng tôm bị cong thân, đục cơ, mềm vỏ… Do đó,...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon