Hotline

0878727777
03/10/2021 - 8:38 AMadmin 806 Lượt xem

Nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà bạt vụ đông có ưu thế như sản phẩm dễ bán hơn, giá bán cao hơn chính vụ, nhu cầu cho tiêu thụ tôm vào các dịp lễ tết cuối năm tăng lên … Tuy nhiên, nuôi tôm vụ đông cũng có nhiều khó khăn như nhiệt độ thấp nên người nuôi phải đầu tư cao hơn (làm nhà bạt) để ổn định nhiệt độ, thời gian nuôi dài hơn, quản lý môi trường khó khăn hơn…Sau đây là kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông trong nhà bạt mang lại hiệu quả kinh tế cao để bà con tham khảo.

nuôi tôm thẻ

Chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà bạt

Ao nuôi được lót bạt, có diện tích từ 1.000-5.000m2. Tốt nhất từ 2.000-3.000m2. Do nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà bạt kín gió phải tăng cường hơn hệ thống sục khí đáy và quạt nước để đảm bảo hàm lượng oxy đầy đủ.

Bố trí nhà bạt: Dùng cột bê tông (5-6m) làm trụ đỡ, chăng dây cáp bọc nhựa tạo khung. Đồng thời tạo cửa ra vào tiện cho việc chăm sóc quản lý. Sau đó phủ bạt (nilon trắng) kín. Để phòng, tránh bạt bị xô cần chăng đè dây cáp bọc nhựa lên trên.

Trường hợp dùng cọc gỗ: Các cột gỗ có đường kính 6 cm, dùng dây thép (2,4 mm) buộc dựng thành khung cột và nâng đỡ giá lưới. Khoảng cách giữa hai cột gỗ là 1,2 m. Phủ một tấm phim nhựa mỏng lên trên. Khi thiết kế, tạo cửa để dễ dàng để ra vào trong khâu chăm sóc quản lý sau này.

Xử lý nước: Khử trùng bằng Chlorine với nồng độ 20-30 ppm, quạt nước 3-4 ngày liên tục sau đó mới cấp vào trong ao nuôi.

Cải tạo ao: Dỡ bỏ lớp bạt cũ - bón vôi CaCO3 với liều lượng 1-2 kg/10m2 - ngâm 5-7 ngày - xịt rửa - phơi khô nứt chân chim (7-10 ngày) - rải bạt mới - cấp nước đã xử lý (1,2-1,4m).

Làm hàng rào bằng túi nilon mỏng, dai; chắn xung quanh ao để ngăn chặn vật chủ trung gian truyền bệnh.

Gây màu nước: Thường sử dụng phân vô cơ NPK, DAP với lượng 2-3 kg/1.000m3) hoặc cám gạo, bột đậu nành, bột cá nấu chín (2-3 kg/1.000m3) trộn với men bánh mỳ ủ chua; bón liên tục 3-5 ngày. Khi nước trong ao có màu xanh nõn chuối hoặc màu nâu, độ trong từ 30-40 cm thì tiến hành thả giống.

Trước khi thả giống, phải tiến hành kiểm tra các yếu tố môi trường trong ngưỡng thích hợp như: Oxy > 4mg/l; pH: 7,5 – 8,5; độ kiềm: 80-120 mg/l; H2S

Chọn và thả giống nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà bạt

Tôm giống cỡ post 12-15 khỏe mạnh, xuất xứ rõ ràng và đạt chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Mật độ nuôi: 80-100 con/m2.

Thời gian thả giống: Đầu tháng 12, thả giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thả khi trời nắng nóng hoặc mưa. Cần ngâm túi giống trong ao nuôi khoảng 15-20 phút trước khi thả

Nuôi tôm trong nhà bạt tránh được những tác động xấu của thời tiết

Chăm sóc và quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà bạt

Cách chăm sóc tôm thẻ chân trắng

Sử dụng thức ăn công nghiệp, liều lượng cho ăn theo hướng dẫn của nhà sản. Đồng thời, bổ sung Vitamin C (vita C-dpha), các khoáng chất cần thiết, tỏi… giúp tăng cường sức đề kháng với liều lượng 5-10 g/kg thức ăn.

Sử dụng nhá (sàn cho ăn) để quản lý thức ăn. Điều chỉnh lượng thức ăn theo sự thay đổi của nhiệt độ, thời tiết và tình trạng tôm trong ao.

Quản lý môi trường ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Trang thiết bị dụng cụ cần sử dụng riêng biệt; vệ sinh cá nhân, dụng cụ trước và sau khi sử dụng.

Bố trí hệ thống quạt nước nhằm cung cấp hàm lượng ô xy cho tôm hô hấp. Đối với ao có diện tích 3.000m2 thì cần 4 giàn quạt (90-100 vòng quay/phút). Do nuôi trong nhà bạt, ô xy từ không khí khuyếch tán ít vào trong môi trường nước, nên sử dụng quạt nước trong ngày nhiều hơn so với mô hình nuôi tôm ngoài trời.

Tôm nuôi 1-2 tháng đầu: Thời gian quạt nước là 6-8 giờ/ngày, bắt đầu từ 22 giờ đến 6 giờ sáng.

Từ tháng thứ 3 trở đi: Thời gian quạt nước là 15 giờ/ngày, bắt đầu từ 16 giờ đến 7 giờ sáng.

Tiến hành đo các yếu tố môi trường 2 lần/ngày vào lúc 6 giờ và 14 giờ hàng ngày. Nếu chỉ số các yếu tố môi trường nằm ngoài ngưỡng thích hợp phải có biện pháp điều chỉnh ngay.

Biện pháp phòng trị bệnh khi nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà bạt

Người đi vào nhà bạt phải đi ủng và lội qua thùng dung dịch thuốc tím (KMnO4) với nồng độ 1-2 ppm để khử trùng.

Quản lý yếu tố môi trường trong ngưỡng thích hợp. Cho tôm ăn đầy đủ số lượng và đảm bảo chất lượng, tăng cường sức đề kháng.

Có diện ao lắng, ao xử lý nước.

Nâng cao tính cộng đồng trong vùng nuôi. Khi tôm nuôi có dấu hiệu bất thường, cần thông báo cho cơ quan chức năng như: Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư; Chi cục Thú y; Phòng Nuôi trồng Thủy sản (Sở NN&PTNT) và cán bộ địa phương để có biện pháp hướng dẫn xử lý kịp thời.

Sau 150-160 ngày nuôi, tôm đạt kích cỡ 50-60 con/kg, tiến hành thu hoạch một lần. Năng suất đạt từ 12-15 tấn/ha.

Xem thêm: Quy trình chuẩn bị nuôi tôm công nghệ cao

Xem thêm: Quy trình nuôi tôm nước ngọt trong bể xi măng

Xem thêm: Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao tròn

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM
Từ trước đến nay, bệnh phân trắng trên tôm là vấn đề đáng lo ngại của nhiều nhà nuôi tôm công nghiệp khép kín, ít thay nước. Nếu xử lý không kịp thời,...

NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT
Đối với những mô hình ví dụ như nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính, việc cho tôm thẻ chân trắng ăn gì theo đúng quy tắc là vô cùng quan trọng.

KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
Việc cung cấp đầy đủ khoáng chất cho tôm trong suốt quá trình nuôi là vô cùng cần thiết, để tránh hiện tượng tôm bị cong thân, đục cơ, mềm vỏ… Do đó,...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon