Hotline

0878727777
01/10/2021 - 8:11 AMadmin 894 Lượt xem

Nuôi tôm càng xanh nước ngọt được xem là một trong các nghề nuôi trồng thủy sản phổ biến hiện nay với giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân. Vậy kỹ thuật nuôi tôm càng xanh nước ngọt được triển khai như thế nào, áp dụng thế nào cho đúng cách và mang lại hiệu quả cao. Hãy cùng tìm hiểu những hướng dẫn cơ bản dưới đây để hiểu rõ hơn về mô hình nuôi tôm này nhé!

nuôi tôm càng xanh

Đặc điểm sinh học phù hợp nuôi tôm càng xanh nước ngọt

Tôm càng xanh là giống tôm có tên khoa học là Macrobrachium rosenbergii hay còn được gọi là tôm lớn nước ngọt. Tôm này chủ yếu sống trong môi trường nước ngọt, tôm có nguồn gốc từ Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Tôm càng xanh có thịt rất thơm ngon, chắc, có giá trị dinh dưỡng rất cao, là nguồn thực phẩm có giá trị thương mại lớn. Tại Việt Nam, tôm càng xanh hiện được nuôi ở nhiều địa phương trên cả nước, tạo ra nguồn thu nhập lớn cho bà con.

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh nước ngọt

Mặc dù nuôi tôm càng xanh đem lại giá trị kinh tế rất cao nhưng cần phải nuôi đúng kỹ thuật mới đem lại hiệu quả, hạn chế nguy cơ dịch bệnh. Cụ thể kỹ thuật nuôi như sau:

Chọn ao nuôi tôm càng xanh nước ngọt

Nên chọn ao nước trong, không ô nhiễm, không độc hại, nguồn nước phải dồi dào, dễ dàng cấp thoát nước, ít bùn lắng và có nguồn điện thuận tiện. Đặc biệt trước khi thả tôm càng xanh vào trong ao thì cần rút cạn hết nước trong ao, phơi nắng đáy ao, tu sửa sạch sẽ bờ ao, dọn bùn lắng, diệt trừ sinh gây hại cho tôm, tiêu độc ao tôm.

Chọn tôm giống càng xanh

Tôm giống có 2 loại là tôm giống tự nhiên và tôm nhân tạo, tùy theo từng tình hình thực tế mà lựa chọn giống phù hợp. Khi chọn giống cần đảm bảo kích thước tốt nhất khoảng 1-2cm, nặng khoảng 6-8gram/con, đồng đều nhau. Tránh mua tôm quá chênh lệch về kích thước sẽ dễ gây hiện tượng tranh giành thức ăn.

Cách thả tôm càng xanh vào trong ao nuôi

Mật độ thả tôm giống thích hợp nhất là 8 – 12 con/m2, không nên thả quá dày sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của tôm hoặc cũng không nên quá thưa sẽ gây lãng phí.

Thời điểm thả tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc là buổi chiều mát, không được thả khi trời nắng to hoặc đang mưa lớn sẽ khiến tôm dễ chết do tác động từ nhiệt độ.

Trước khi thả tôm, bạn nên ngâm tôm trong bể nước cho tôm quen với nhiệt độ và độ pH có trong ao, giúp rôm càng xanh dễ dàng thích nghi nhất.

Thức ăn cho tôm càng xanh nước ngọt

Thức ăn chủ yếu của tôm là cám viên công nghiệp với hàm lượng đạm từ 25 – 32%. Lúc mới đầu nuôi tôm có thể dùng thức ăn của tôm sú hay tôm thẻ chân trắng cho tôm càng xanh ăn. Sau đó thì dùng xen kẽ thức ăn tự chế biến nấu chín 1 lần/ngày.

Số lần cho tôm ăn khoảng 2 – 3 lần/ngày, rải đều thức ăn khắp ao rồi sau đó thì hạn chế rải thức ăn ở khu vực có nhiều chất thải (rãnh giữa ao).

Liều lượng thức ăn, ngày đầu thì cho ăn 1,2kg/1000 tôm giống. Rồi răng dần 100gam/ngày, sang tuần 2 là 200gam/ngày, tuần 3 là 300gam/ngày…Trong quá trình này nên kiểm tra và điều chỉnh thức ăn về sau cho hợp lý.

Thay nước cho ao tôm càng xanh

Cần phải chủ động thay nước ao thường xuyên, tuy nhiên nhớ chỉ thay 20 – 30% nước trong ao nuôi. Khi cấp nước cho ao cũng cần kiểm tra yếu tố môi trường trong ao lắng lẫn ao nuôi phải tương đồng, đảm bảo nguồn nước cấp chất lượng.

Theo dõi sức khỏe tôm càng xanh nuôi

Phải chú ý theo dõi kiểm ta tôm nuôi để có cách điều chỉnh kịp thời hợp lý. Ví dụ như theo dõi các dấu hiệu bệnh trên tôm, dự đoán thời kỳ lột xác…

Bẻ càng cho tôm càng xanh

Khoảng 60- 75 ngày sau khi nuôi thì bạn cần bẻ càng giúp cho tôm càng xanh sinh trưởng và phát triển tốt, tăng kích cỡ tôm, tăng tỷ lệ sống và hạn chế tình trạng ăn lẫn nhau và tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Phòng bệnh cho nuôi tôm càng xanh nước ngọt

Bạn nên cung cấp thêm Vitamin C vào thức ăn cùng men vi sinh đường ruột để tăng cường tiêu hóa và sức đề kháng cho tôm, nhất là thời kỳ tôm lột xác.

Thu hoạch tôm càng xanh nước ngọt

Sau khoảng 4 tháng nuôi tôm thì có thể tiến hành thu hoạch tôm càng xanh. Nên thu hoạch làm nhiều lần, chú ý kích cỡ, chất lượng và giá bán thị trường để có sự điều chỉnh về thu hoạch sao cho hợp lý nhất.

Một số lưu ý khi nuôi tôm càng xanh trong nước ngọt

Hiện nay để tăng hiệu quả tối đa cho việc nuôi tôm càng xanh, đa phần bà con đều áp dụng mô hình nuôi tôm càng xanh nước ngọt trong bể lót bạt. Mô hình này giúp bà con không cần lo lắng về cải tạo ao, dễ nuôi, dễ chăm sóc, dễ quản lý, hạn chế dịch bệnh, thu hoạch dễ dàng, đảo vụ nhanh, tăng lợi nhuận cho người nuôi.

Xem thêm: Hội chứng thiết hụt sắc tố trên tôm

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM
Từ trước đến nay, bệnh phân trắng trên tôm là vấn đề đáng lo ngại của nhiều nhà nuôi tôm công nghiệp khép kín, ít thay nước. Nếu xử lý không kịp thời,...

NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT
Đối với những mô hình ví dụ như nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính, việc cho tôm thẻ chân trắng ăn gì theo đúng quy tắc là vô cùng quan trọng.

KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
Việc cung cấp đầy đủ khoáng chất cho tôm trong suốt quá trình nuôi là vô cùng cần thiết, để tránh hiện tượng tôm bị cong thân, đục cơ, mềm vỏ… Do đó,...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon