Hotline

0878727777
24/10/2021 - 9:26 AMadmin 873 Lượt xem

Bệnh đốm trắng tác nhân do Virus hội chứng đốm trắng (WSSV), đây là một virus lây nhiễm và gây thiệt hại nặng nề cho ngành nuôi tôm trên toàn thế giới bởi tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên chưa có thuốc để trị bệnh đốm trắng do đó biện pháp hữu hiệu là kiểm soát wssv nhờ an toàn sinh học.

Vai trò kiểm tra con giống trong kiểm soát bệnh đốm trắng

Một số nghiên cứu ở châu Á và các nơi khác đã đánh giá hiệu quả của hậu ấu trùng âm tính với mầm bệnh WSSV (PL) trong ao đơn thuần thâm canh (Withyachumarnkul, 1999; Peng et al., 2001) và cung cấp bằng chứng về lợi ích của việc kiểm tra con giống trước khi thả nuôi trong việc giảm thiểu các tổn thất liên quan đến bệnh đốm trắng trên tôm.

Nghiên cứu này được tiến hành với 312 nông dân nuôi chủng tôm WSSVF ( polymerase chain reaction – tested) phản ứng kiểm tra PCR không nhiễm WSSV và 324 nông dân thả giống PL chưa kiểm tra để đánh giá lợi ích của việc thả giống WSSVF PL ở các trang trại nuôi tôm ở tây nam Bangladesh.

Nghiên cứu này cho thấy diện tích trung bình của trang trại (0,46 ± 0,29 ha), mật độ thả tôm và tần suất thả giống của người sử dụng WSSVF PL thấp hơn đáng kể so với người sử dụng tôm giống chưa kiểm dịch. Các trang trại không bị ảnh hưởng dịch bệnh ít hơn hơn so với người sử dụng tôm giống chưa kiểm dịch. Tỷ lệ sống của tôm đã xét nghiệm cao hơn đáng kể, tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn và sản lượng tôm cao hơn so với tôm chưa được xét nghiệm.

Từ kết quả nghiên cứu này cho thấy việc xét nghiệm con giống trước khi thả nuôi là cực kỳ quan trọng và có thể thực hiện được ở các trang trại nhỏ nhằm kiểm soát bệnh đốm trắng trên tôm.

bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng trên tôm thẻ

Vậy người nuôi cần làm gì để phòng bệnh đốm trắng?

Để có con giống không nhiễm bệnh đốm trắng người nuôi cần lựa chọn mua giống ở các công ty giống uy tính và có giấy chứng nhận kiểm dịch. Nếu chưa hoàn toàn tin tưởng tôm giống không nhiễm WSSV có thể đem mẫu đến xét nghiệm tại các trung tâm xét nghiệm. Tại một số tỉnh để hỗ trợ người nuôi kiểm soát tốt chất lượng tôm giống các tỉnh đã có những trung tâm xét nghiệm tôm miễn phí cho người nuôi Chi cục Chăn nuôi - Thú Y tỉnh Kiên Giang và trung tâm xét nghiệm của công ty thủy sản Toàn Cầu ở Quảng Bình.

Ngoài việc thả giống tôm sạch bệnh người nuôi cần:

Tuân thủ quy trình lắng lọc và xử lý nước triệt để: nên có ao lắng để xử lý nước trước khi đưa nước vào ao nuôi, nếu không có ao lắng khi lấy nước vào ao nước phải được lọc qua lưới dày để không cho cá tạp và những vật mang mầm bệnh vào ao. Tuân thủ đầy đủ thao tác khử trùng. Không sử dụng chung dụng cụ, thiết bị giữa các ao nuôi, Chlorine và ozone thường được sử dụng để xử lý nước cấp. Iodine và chlorine được sử dụng để xử lý các vật mang mầm bệnh khác như dụng cụ, giày dép và quần áo.

Giảm sự xâm nhập của virus vào ao nuôi: Hạn chế động vật vào ao tôm, nếu có điều kiện thì có thể rào lưới xung quanh và trên bề mặt ao. Nếu điều kiện kinh tế hạn chế có thể sử dụng những cắm cọc hoặc giăng dây cột bì nilon ở giữa ao để xua đuổi chim cò.

Thả tôm với mật độ vừa phải: mật độ thả tôm phải phù hợp với hệ thống nuôi để đảm bảo điều kiện tối ưu cho tôm.

Tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho tôm: sử dụng các sản phẩm có β - glucan 1-3, lipopolysaccharides và peptidoglycans để bổ sung vào thức ăn tôm, bổ sung định kỳ hoặc khi thời tiết bất thường với liều lượng của nhà sản xuất.

Kiểm soát và đảm bảo điều kiện tốt cho tôm nuôi nhằm tăng khả năng kháng bệnh như các biện pháp vật lý (kiểm soát nhiệt độ, tăng cường sục khí, chế độ ăn phù hợp, loại bỏ bùn và chất hữu cơ, xử lý nước thải) để cải thiện môi trường; cùng với sử dụng hóa chất để kiểm soát pH và độ mặn, giảm ammonia và nitrit đảm bảo những chỉ tiêu này không vượt ngưỡng(theo Horowitz và Horowitz (2003)).

Lựa chọn mô hình nuôi thích hợp: Những mô hình nuôi tôm siêu thâm canh hoàn toàn khép kín cần chi phí đầu tư cao và kỹ thuật quản lý tốt. Do đó những mô hình nuôi ghép vừa đảm bảo phù hợp kinh tế và quản lý cũng mang lại hiệu quả cao như: mô hình nuôi ghép tôm sú với cá đối, cá trắm cỏ; tôm ghép cá rô phi; tôm ghép cá đối mục hay tôm ghép cá măng...

Xem thêm: Phòng ngừa bệnh đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu.

Nguồn: Tổng hợp

 

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM
Từ trước đến nay, bệnh phân trắng trên tôm là vấn đề đáng lo ngại của nhiều nhà nuôi tôm công nghiệp khép kín, ít thay nước. Nếu xử lý không kịp thời,...

NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT
Đối với những mô hình ví dụ như nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính, việc cho tôm thẻ chân trắng ăn gì theo đúng quy tắc là vô cùng quan trọng.

KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
Việc cung cấp đầy đủ khoáng chất cho tôm trong suốt quá trình nuôi là vô cùng cần thiết, để tránh hiện tượng tôm bị cong thân, đục cơ, mềm vỏ… Do đó,...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon