Hotline

0878727777
18/08/2021 - 7:38 AMadmin 722 Lượt xem

Hội chứng thiếu hụt sắc tố (pigment deficiency syndrome) còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như tôm màu nhạt, bệnh tôm xanh hay hội chứng vỏ xanh (McVey, 1993).

Hội chứng thiếu hụt sắc tố trên tôm nguyên nhân do đâu?

Đây là một bệnh do thiếu hụt dinh dưỡng trên tôm.

Hội chứng thiếu hụt sắc tố (PDS)) có liên quan đến mức thấp của Carotenoid Astaxanthin trong thức ăn của tôm. Astaxanthin (C40H52O4) là một loại carotenoid màu đỏ, có thể tan trong chất béo. Là một nhóm sắc tố hiện diện trên một số loài tảo, nấm men và thủy sản (tôm, cá hồi), tạo cho cơ, da, trứng có màu vàng cam hay đỏ. Là chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự tạo tách các nguyên tử hydro từ axit béo không no. Astaxanthin được coi là chất màu chính trong vỏ và các cơ quan bên trong  các loài giáp xác, chiếm 86 - 98% tổng lượng Carotenoid và được chứng minh là có vai trò trong việc tạo màu sắc hấp dẫn của tôm khi chế biến.

Bệnh này được quan sát thấy trong các hệ thống nuôi thâm canh vào cuối giai đoạn nuôi đến gần thời kỳ thu hoạch (Jintoni, 2002).

Triệu chứng của hội chứng thiếu hụt sắc tố trên tôm

Tôm bị bệnh, khi nấu lên sẽ có sắc vàng nhạt chứ không có sắc sáng đỏ tự nhiên. Làm giảm giá trị của sản phẩm tôm trên thị trường nên cân phải hết sức chú ý khi gần về đích trong một vụ nuôi.

Ở tôm bố mẹ bị hội chứng thiếu hụt sắc tố buồng trứng nhạt màu và chuyển trắng đục, làm giảm sức sinh sản và tỷ lệ sống của ấu trùng. Phân tích sinh hóa cho thấy giảm số lượng carotenoid trong trứng và nauplii từ các con cái có khi bị PDS.

hội chứng thiếu hụt sắc tố trên tôm

Tôm bị hội chứng thiếu hụt sắc tố

Phòng trị hội chứng thiếu hụt sắc tố trên tôm

Việc điều trị hội chứng thiếu hụt sắc tố chủ yếu thông qua việc cung cấp chế độ ăn uống có nguồn carotenoid (Jintoni, 2002).

Một nghiên cứu đã chỉ ra, khi bổ sung Astaxanthin với lượng 50 ppm cho tôm bị “hội chứng thiếu hụt sắc tố” sau 4 tuần thì tôm trở lại màu sắc bình thường của chúng. Khi phân tích mô từ các nhóm thử nghiệm xác nhận rằng với những con tôm bị bệnh được bổ sung Astaxanthin, hàm lượng Carotenoid tăng 318%; nhóm còn lại không bổ sung Astaxanthin, chỉ dùng thức ăn thị trường thì sự gia tăng Carotenoid chỉ có 14% và vẫn có “màu xanh”.

Bổ sung tảo Spirulina sp. với tỷ lệ 30 g/kg trong vào chế độ ăn ngay sau khi xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng (Regunathan và Wesley, 2006) cũng cho thấy cải thiện đáng kể tình trạng bệnh và tăng sắc tố đỏ trong cơ thịt tôm cũng như chất lượng trứng (tỷ lệ thụ tinh, tỷ lệ nở nauplii trên mỗi lần đẻ, tỷ lệ sống sót nauplii) và chất lượng ấu trùng (P <0,05).

Ngoài ra, tảo Dunaliella sp. cũng cung cấp một lượng lớn carotenoid cho tôm khi bổ sung vào thức ăn.

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM CÁ SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM CÁ
Trong nội dung bài viết hôm nay Dương Phát sẽ chia sẻ những kiến thức quan trọng nhất liên quan đến lợi ích của việc sử dụng men tiêu hóa và men vi sinh trong tôm...

VÌ SAO BÀ CON NUÔI TÔM SÚ ĐẠT HIỆU QUẢ THẤP? VÌ SAO BÀ CON NUÔI TÔM SÚ ĐẠT HIỆU QUẢ THẤP?
Ngày nay, khi nuôi tôm sú bà con không chỉ quan tâm đến việc cải tạo ao nuôi tốt, chất lượng môi trường nuôi, đảm bảo bổ sung chế phẩm sinh học trong nuôi trồng...

TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG
Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản nước ta. Bài viết hôm nay, Dương Phát sẽ...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon