Hotline

0878727777
17/09/2021 - 7:08 AMadmin 1601 Lượt xem

Nồng độ kiềm của ao nuôi tôm sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ sinh trưởng của tôm và nhiều yếu tố khác như độ pH, mật độ tảo trong ao nuôi. Nếu như trong quá trình nuôi trồng, bà con nhận thấy độ kiềm trong ao thấp thì cần tìm cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm. Việc để tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến sự phát triển của tôm, nhất là giai đoạn lột vỏ.

Nồng độ kiềm trong ao nuôi tôm là như thế nào?

Độ kiềm là thuật ngữ chỉ khả năng trung hòa acid của nước. Tuy rằng với đa dạng chất tạo bắt buộc độ kiềm trong nước nhưng hầu hết là do tự nhiên. Nồng độ kiềm trong nước ngẫu nhiên do những chất không tính hydroxide (OH-), cacbonat (CO32-) và (3) bicarbonate (HCO3-) là rất nhỏ hoặc ko đáng kể.

Về nguyên tắc, độ kiềm của nước là do muối của các dòng bazơ mạnh và các acid yếu gây nên. Các chất này là dung dịch đệm giúp giữ cho độ pH ko bị giảm quá phổ biến lúc bạn đưa acid vào nước. Chính vì thế, độ kiềm còn được xem là số đo khả năng đệm của nước. Nó được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xử lý nước thải và nước cấp.

Nồng độ kiềm trong ao nuôi tôm với tác dụng gì?

Nồng độ kiềm sẽ tác động gián tiếp đến năng suất sinh học sơ cấp của ao nuôi. Nếu độ kiềm thấp thì vài thành phần hóa học bắt buộc thiết cho vi tảo phát triển sẽ bị thiếu hụt.

Khi nồng độ kiềm trong ao nuôi thấp thì độ pH sẽ biến động. Điều này làm cho tôm bị stress, nâng cao trưởng giảm, với nguy cơ bị chết. Trong lĩnh vực nuôi tôm thẻ, nồng độ kiềm của ao nước yêu thích nhất sẽ rơi vào khoảng 120 – 180 mg CaCO3/l và trong nuôi tôm sú thì nằm ở khoảng 80 – 120 mg CaCO3/l.

Tuy độ kiềm ít tương tác trực tiếp tới tôm nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến đa dạng yếu tố môi trường khác nhau. Đơn cử như mật độ tảo, độ pH, mức độ độc hại của kim cái nặng và khí độc trong nước, giai đoạn lột xác của tôm nuôi.

Nồng độ kiềm ở mức cao thì độ pH ít dao động, tôm nuôi chậm lớn, vỏ cứng, khó lột xác.

Nồng độ kiềm ở mức thấp làm cho biến động độ pH, tôm dễ bị stress, nâng cao trưởng chậm hoặc chết. Chưa kể, độ kiềm thấp làm tôm sau lúc lột xác bị mềm vỏ, yếu ớt, dễ sốc môi trường.

Chính vì những lý do này mà người nuôi tôm cần thường xuyên kiểm tra độ kiềm ao nuôi. Điều này sẽ giúp bà con chủ động phát hiện và điều chỉnh độ kiềm về mức ổn định kịp thời.

Nồng độ kiềm trong ao nuôi tôm thấp nguyên nhân do đâu?

Nguồn nước trong ao nuôi có độ kiềm thấp hoặc vùng nuôi nằm ở nơi có độ mặn thấp.

Do vẹm, ốc, hến hoặc nhuyễn thể 2 mảnh ăn tảo, hấp thụ muối cacbonat khiến nước trong, độ kiềm giảm.

Đáy ao bị nhiễm phèn. Để khắc phục điều này, bà con cần tuân thủ những yêu cầu trong cải tạo ao phèn nhằm hạn chế axit ở đáy ao bị hòa tan và nước khiến cho độ pH và độ kiềm giảm.

Ao bị đóng rong, rông nổi nhiều. Khi gặp trường hợp này, bà con cần xử lý rong trong ao xong rồi mới thực hiện nâng kiềm.

Nâng kiềm trong ao tôm

Nâng kiềm trong ao nuôi tôm

Công thức nâng kiềm trong ao nuôi tôm nhanh chóng

Muốn nâng kiềm phải làm mềm nước bằng EDTA trước.

Sau đó nâng hệ đệm và kiềm với liều:

HOT-TA DPHA   20kg

CANXI 100          5kg

HI-TĂNG KIỀM  10kg/1000m3 ủ chung

MẬT ĐƯỜNG     5kg

Ngâm 8 giờ đánh lúc 5 giờ chiều

Nếu nước trong và kiềm lên khó thì ủ vi sinh Sục khí 8 tiếng rồi đánh buổi sáng trong thùng 200 lít với:

DPHATUREN-US 227g2 gói

MẬT ĐƯỜNG

Nếu không có Mật đường thay thế bằng đường cát 10 lít

2kg

TA số 0       1 kg

Duy trì liên tục 4 ngày sẽ có kết quả tốt.

Xem thêm: Cách sử dụng vôi nâng kiềm trong nuôi tôm

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM GIẢI PHÁP MỚI ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM
Từ trước đến nay, bệnh phân trắng trên tôm là vấn đề đáng lo ngại của nhiều nhà nuôi tôm công nghiệp khép kín, ít thay nước. Nếu xử lý không kịp thời,...

NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CHO ĂN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT
Đối với những mô hình ví dụ như nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính, việc cho tôm thẻ chân trắng ăn gì theo đúng quy tắc là vô cùng quan trọng.

KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? KHOÁNG CANXI VÀ MAGIE TRONG NUÔI TÔM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
Việc cung cấp đầy đủ khoáng chất cho tôm trong suốt quá trình nuôi là vô cùng cần thiết, để tránh hiện tượng tôm bị cong thân, đục cơ, mềm vỏ… Do đó,...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon