Hotline

0878727777
12/10/2021 - 7:52 AMadmin 408 Lượt xem

Vi khuẩn Vibrio là mối lo ngạy hàng đầu của bà con, chúng là nguyên nhân chính gây ra bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm hay còn gọi là bệnh chết sớm (EMS), bệnh phân trắng, đốm đen, đục cơ, phát sáng. Chúng có khả năng ký sinh trong đường ruột của tôm và tiết ra độc tố làm gan tụy của tôm sưng hoặc teo lại mềm nhũng và làm tôm chết hàng loạt thậm chí 100% ao nuôi.

Vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm nguy hiểm như thế nào?

Trong điều kiện môi trường ao nuôi nước lợ, nước mặn, nơi có độ mặn cao, nhiệt độ ấm, đầy đủ thức ăn đây là các yếu tố môi trường thích hợp cho vi khuẩn Vibrio. Khi môi trường ao nuôi ô nhiễm, chất thải hữu cơ, khí độc,…sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Vibrio gây bệnh phát triển nhanh, chiếm ưu thế và xâm nhập gây bệnh cho tôm.

Vi khuẩn Vibrio có độc tính cao có thể giết chết tôm khi tiếp xúc với sự hiện diện rất ít của mầm bệnh hoặc khi tôm ăn phải một lượng nhỏ vi khuẩn.

Chúng có khả năng lây nhiễm rộng và lan nhanh chóng, Vibrio có thể lan truyền trong không khí thông qua các hạt sương nhỏ đến một khoảng cách rất xa, vì thế rất khó để kiểm soát, tiêu diệt loài vi khuẩn này gặp rất nhiều khó khăn..

Phần lớn mang độc tố, chúng có thể truyền khả năng sinh độc tố cho nhau nhóm vi khuẩn này tồn tại trong môi trường ao nuôi sẽ ảnh hưởng đối với vi khuẩn có lợi, ảnh hưởng đến tôm nuôi.

Chúng có khả năng thích nghi và kháng thuốc kháng sinh, kháng chất diệt khuẩn nên việc điều trị tiêu diệt vi khuẩn Vibrio sẽ rất khó.

Chúng có thể tự tổng hợp màng bảo vệ chống lại các yếu tố vật lý và hóa học khắc nghiệt của ao nuôi, các kháng sinh hoặc hóa chất mạnh rất khó tiêu diệt được hết Vibrio.

Chúng tăng sinh nhanh trong môi trường ao nuôi, trung bình cứ 20 phút số lượng Vibrio lại được nhân lên gấp đôi. Thậm chí khi dùng kháng sinh hay diệt khuẩn tiêu diệt 99,99% Vibrio đã bị tiêu diệt thì 0,01% còn lại trong vòng 5 – 6 giờ với điều kiện thuận lợi chúng vẫn tiếp tục phát triển, sinh sôi và khôi phục số lượng như ban đầu, rất nguyên hiểm nếu trong ao vẫn còn tồn tại vi khuẩn vibrio.

Diệt khuẩn bằng kháng sinh hoặc hoá chất không mang lại hiệu quả lâu dài cho ao nuôi mà còn làm tăng khả năng kháng thuốc của Vibrio và làm giảm số lượng vi sinh vật có lợi, và sau khi sử dụng thì loài khôi phục lại số lượng đầu tiên sẽ là Vibrio, kết quả Vibrio sẽ trở thành loài ưu thế trong ao nuôi lấn ác các vi khuẩn có lợi.

Kiểm soát tốt ao nuôi nếu ao không có khuẩn Vibrio gây hại thì hạn chế diệt khuẩn. Nếu diệt khuẩn, vi khuẩn có lợi trong ao nuôi cũng sẽ chết hết, thì 0,01% vibrio còn lại sẽ sinh sôi rất nhanh, đạt được số lượng tối ưu trong thời gian ngắn, trong khi đó những vi khuẩn có lợi sẽ phát triển không kịp để lấn ác chúng. Vì vậy, việc loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Vibrio ra khỏi ao nuôi là vô cùng khó khăn.

vi khuẩn vibrio

Vi khuẩn vibrio trong ao nuôi tôm

Giám sát vi khuẩn vibrio trong ao nuôi tôm

Việc theo dõi Vibrio trong ao nuôi đã khá phổ biến. Nhiều trang trại đã theo dõi Vibrio trong ao nuôi như một quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP), nhưng rất ít trang trại theo dõi Vibrio trong cơ thể tôm. Để phòng ngừa bệnh do vibrio, người nông dân nên lấy mẫu để theo dõi nồng độ Vibrio trong mô tôm như haemolymph (mô bạch huyết), gan tụy và ruột.

Trường hợp bệnh phân trắng (WFD) ở Chanthaburi, được Somboon và các cộng sự (2012) cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc biết mức Vibrio trong mô tôm (Haemolymph và ruột). Báo cáo cho thấy thành phần tổng hợp khác nhau của Vibrio trong huyết thanh và ruột trong tôm thu thập được từ ao nuôi bình thường và ao có sự bùng phát của WFD. Vibrio gây bệnh thường có trong hệ sinh thái ao nuôi tôm. Nó có trong nước và trong tôm. Kiểm soát Vibrio ở mức bình thường là cực kỳ quan trọng nếu sự tăng trưởng Vibrio vượt quá phạm vi bình thường sẽ dẫn đến sự nhạy cảm với bệnh tật cao hơn.

Kiểm soát vi khuẩn vibrio trong ruột tôm

Trước đây, nhiều trang trại đã áp dụng kháng sinh để kiểm soát Vibrio, đặc biệt là trong giai đoạn ương giống. Điều này đã dẫn đến nhiều trường hợp xuất khẩu tôm bị từ chối vì thuốc kháng sinh bị cấm được phát hiện hoặc vượt quá mức cho phép.

Có những trường hợp cụ thể có thể cho phép sử dụng thuốc kháng sinh với liều chính xác trong nuôi tôm, mặc dù việc áp dụng phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sỹ thú y. Điều quan trọng là thuốc kháng sinh không dùng cho để phòng bệnh. Sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể dẫn đến một số vấn đề liên quan đến kháng thuốc kháng sinh.

Để kiểm soát các bệnh nhiễm khuẩn trong nuôi tôm, nên áp dụng các chất phụ gia tự nhiên, kháng khuẩn cùng với các chiến lược khác nhau như nâng cao chất lượng nước ao và sức khoẻ của con vật.

Axit hữu cơ có thể là một lựa chọn để kiểm soát Vibrio trong ruột của tôm. Trong thử nghiệm in vitro, Adams và Boopathy (2013) báo cáo rằng một liều thấp axit formic có ảnh hưởng ức chế các chủng Vibrio. Giá trị pH trong điều trị hoàn toàn ức chế là ≤ 5. Có nhiều khả năng là V. harveyi và các Vibrio khác bị ức chế khi độ pH môi trường thấp hơn hoặc bằng 5. Khi môi trường có độ pH trên 5, V. harveyi có thể thích ứng với môi trường và tồn tại.

Ba loại axit formic, axit axetic và axit propionic có tác dụng mạnh lên vi khuẩn gram âm như Vibrio. Đóng một vai trò trong việc ức chế sự phân chia vi khuẩn gây bệnh (hoạt động kháng khuẩn) và giữ cho vi khuẩn dưới ngưỡng gây bệnh.

Điều quan trọng là theo dõi và kiểm soát mức độ Vibrio trong ruột của tôm. Phụ gia có thể được sử dụng để kiểm soát mức độ Vibrio. Axit hữu cơ (ví dụ axit formic) có thể làm việc để kiểm soát nhiều dòng Vibrio. Tuy nhiên, việc giảm pH sẽ là một vấn đề khi chúng ta áp dụng liều cao axit, sự tăng trưởng của tôm bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Kỹ thuật thuật phòng trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu. 

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

GIỚI THIỆU QUY TRÌNH NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TỪ BIO-DPHA GIỚI THIỆU QUY TRÌNH NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TỪ BIO-DPHA
Nhiều năm nay, nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy sản đã trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện ven biển Kim Sơn vì không chỉ đem lại thu nhập cao còn...

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH Ủ VI SINH CHO AO NUÔI TÔM KHÁCH HÀNG HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH Ủ VI SINH CHO AO NUÔI TÔM KHÁCH HÀNG
Sử dụng vi sinh hay còn gọi là chế phẩm sinh học được cho rằng chiếm đến hơn 90% sự thành công trong quá trình nuôi tôm. Men vi sinh chứa các vi sinh vật sống có...

5 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH SỚM TRONG NUÔI TÔM 5 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH SỚM TRONG NUÔI TÔM
Nhận biết bệnh sớm trong nuôi tôm thông qua việc giám sát sức khỏe tôm hàng ngày và hiểu biết các dấu hiệu bệnh lý của tôm là khá quan trọng, nhằm sớm phát...

MỘT SỐ GIẢI PHÁP GIÚP TIẾT KIỆM CHI PHÍ NUÔI TÔM MỘT SỐ GIẢI PHÁP GIÚP TIẾT KIỆM CHI PHÍ NUÔI TÔM
Tiết kiệm chi phí nuôi tôm; đây là một hoạch toán bất cứ người dân nào khi đầu tư kinh doanh, chăn nuôi, nuôi tôm…đều lập một kế hoạch tiết kiệm chi phí...

CHIẾN LƯỢC KIỂM SOÁT VI KHUẨN VIBRIO TRONG AO NUÔI TÔM CHIẾN LƯỢC KIỂM SOÁT VI KHUẨN VIBRIO TRONG AO NUÔI TÔM
Vi khuẩn Vibrio là mối lo ngạy hàng đầu của bà con, chúng là nguyên nhân chính gây ra bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm hay còn gọi là bệnh chết sớm (EMS),...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon