Hotline

0878727777
02/10/2021 - 8:14 AMadmin 807 Lượt xem

Oxy hòa tan trong ao nuôi tôm hiện nay là vấn đề hết sức đau đầu đối với các hộ dân nuôi tôm. Các hộ nuôi hiện nay sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến để cung cấp lượng Oxy hòa tan vào ao nuôi của mình. Điển hình như sử dụng máy quạt nước (quạt muỗng, quạt lông nhím, quạt tạo dòng nước), máy sục khí, máy thổi khí đáy … Nhưng chi phí để duy trì hệ thống này suốt các vụ nuôi cũng không hề thấp (điện, đầu tư trang thiết bị,…). Hơn nữa hiệu quả mang lại cũng chưa cao.

Lượng Oxy hòa tan trong ao nuôi tôm cần thiết

Lượng Oxy hòa tan cho tôm nuôi được khuyến cáo là lớn hơn 4mg/l. Đây cũng chính là vấn đề nan giải đối với các hộ nuôi hiện nay. Vì thực chất con số 4mg/l chỉ đáp ứng cho mật độ tôm thấp từ 10 đến khoảng 30con/m2. Nhưng thực tế hiện nay mật độ thường cao từ 50con/m2. Thậm chí có những nơi nuôi tôm với mật độ siêu cao lên tới 100-200 con/m2.  Với mật độ cao như vậy thì lượng Oxy hòa tan với 4mg/l không thể nào đáp ứng đủ cho con tôm của chúng ta được.

Với mật độ cao như hiện nay, hàm lượng Oxy hòa tan thích hợp cho tôm phát triển bình thường là từ 4,5 đến 7,0. Khi sử dụng kèm men vi sinh, lượng oxy hòa tan trong ao nên là 5,5. Với hàm lượng cao như vậy, men vi sinh sẽ phát huy được hết khả năng. Thêm nữa còn giúp tôm phát triển tốt.

Lượng Oxy hòa tan ở dưới đáy càng thấp thì càng dễ phát sinh các khí độc. Bao gồm cả NH3 , H2S và các vi khuẩn yếm khí gây hại cho tôm.

oxi hà tan

Oxy hoà tan trong ao nuôi tôm

Các biện pháp tăng nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi tôm

Tính toán mật độ nuôi hợp lý: Khi thả giống, cần căn cứ vào hình thức nuôi, đối tượng nuôi, điều kiện trang thiết bị, trình độ quản lý, sản lượng mong muốn cùng với quy cách giống để tính toán mật độ thả nuôi sao cho hợp lý. Mật độ quá cao mức tiêu thụ oxy càng lớn sẽ gây ra tình trạng “tranh oxy” giữa các cá thể, giảm thấp hiệu quả sản xuất kéo theo hiệu quả kinh tế giảm.

Kỹ thuật chăm sóc, cho ăn: Phân động vật và thức ăn dư thừa là nguồn ô nhiễm hữu cơ chủ yếu trong ao nuôi, quá trình phân giải hữu cơ sẽ tiêu hao một lượng lớn khí oxy. Khi cho cá ăn những loại thức ăn chất lượng kém, có dinh dưỡng không cân bằng sẽ làm cho lượng phân thải và thức ăn dư thừa tăng lên, tỉ lệ tiêu hóa hấp thu của thức ăn hỗn hợp chất lượng tốt rất cao cũng gián tiếp tăng oxy trong nước.

Kỹ thuật cho ăn khoa học cũng rất quan trọng: cần phải căn cứ vào thời tiết, chất lượng nước, hoạt động bắt mồi và tình hình sinh trưởng của cá để kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn, tránh việc cho ăn quá nhiều sẽ tạo ra thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước và tiêu hao oxy cho quá trình phân huỷ thức ăn dư thừa.

Quản lý môi trường: Quá trình quang hợp của tảo là nguồn cung cấp oxy hòa tan quan trọng trong nước ao nuôi nhưng tảo phát triển quá mạnh sẽ tiêu hao mất nhiều khí oxy hòa tan về đêm gây ngạt cho cá. Do đó, nên áp dụng các biện pháp điều chỉnh khống chế sinh học hoặc hóa học để duy trì mật độ tảo thích hợp trong nước.

Nên duy trì màu nước và độ trong từ 25 – 40cm là tốt nhất.

Cấp oxy bằng các thiết bị cấp oxy cưỡng bức: Đối với các ao nuôi mật độ cao nên lắp máy máy quạt nước, máy phun nước, máy thổi khí, máy nén khí tùy theo điều kiện ao nuôi. Thời gian bật máy dài hay ngắn cũng phải dựa vào nước ao và lượng oxy đáy để xác định.

Đối với những nơi điện lưới không ổn định thì có thể dùng máy nổ, máy phát hoặc trong trường hợp cấp bách có thể sử dụng viên oxy khẩn cấp (liều lượng 0,5 kg/1.000m3) hoặc oxy già (dạng dung dịch liều lượng 1 -2 mg/l) để tăng oxy hòa tan cho cá.

Lưu ý: tăng cường chạy máy quạt, các hệ thống tăng cường oxy vào ban đêm từ 21h đến 6h sáng vì đêm là thời điểm thiếu oxy và tôm, cá dễ nổi đầu nhất.

Trong nuôi trồng thủy sản, sự biến đổi thời tiết mang tính không xác định và khó kiểm soát, bản thân môi trường nước cũng phát sinh những thay đổi liên tục theo thời gian. Sự biến đổi các yếu tố môi trường như nhiệt độ nước, pH, DO… trong thời gian ngắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới vật nuôi. Do đó cần tăng cường quản lý trong quá trình nuôi nhất là trong giai đoạn nhiệt độ cao, thời tiết oi nóng, mưa lớn và gió thổi mạnh cần phải có biện pháp tăng oxy kịp thời (bật máy quạt nước hoặc sục khí)

Xem thêm: Cách sử dụng quạt nước trong ao nuôi tôm hiệu quả cao

Trên đây là những thông tin mà thuocthuysanduongphat.com đã chia sẻ đến bà con. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bà con có vụ mùa bội thu.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM CÁ SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM CÁ
Trong nội dung bài viết hôm nay Dương Phát sẽ chia sẻ những kiến thức quan trọng nhất liên quan đến lợi ích của việc sử dụng men tiêu hóa và men vi sinh trong tôm...

VÌ SAO BÀ CON NUÔI TÔM SÚ ĐẠT HIỆU QUẢ THẤP? VÌ SAO BÀ CON NUÔI TÔM SÚ ĐẠT HIỆU QUẢ THẤP?
Ngày nay, khi nuôi tôm sú bà con không chỉ quan tâm đến việc cải tạo ao nuôi tốt, chất lượng môi trường nuôi, đảm bảo bổ sung chế phẩm sinh học trong nuôi trồng...

TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG
Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản nước ta. Bài viết hôm nay, Dương Phát sẽ...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon