Hotline

0878727777
03/08/2021 - 9:19 AMadmin 486 Lượt xem

 

Trong nuôi tôm, pH nước thay đổi sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố lý, hóa, sinh của môi trường và sức khỏe của tôm nuôi. Tuy nhiên, thông số này bà con thường ít quan tâm và theo dõi dẫn đến nhiều vấn đề xảy ra liên quan đến việc biến động pH trong ao thủy sản.

Ảnh hưởng của pH đối với hệ sinh thái ao nuôi và sức khỏe tôm

Đối với hệ sinh thái:

Khi pH quá cao thường sẽ làm trong nước, khó gây màu và thủy sinh vật đáy phát triển và tạo ra biến động pH trong ngày rất lớn. Nguồn nước này không phù hợp cho nuôi tôm, cần có biện pháp tổng thể để xử lý.

Đối với ao bạt pH nước cao còn làm kết tủa các hợp chất khác gây ra cáu cợn, bùn nổi làm sức khỏe tôm bị yếu đi.

pH quá thấp cũng ảnh hưởng đến tảo và vi sinh vật trong nước. Ngoài ra pH còn thấp do nước bị nhiễm phèn, sụp tảo và trong quá trình phân hủy vật chất hữu cơ trong nước.

Tảo quang hợp và phát triển mạnh gây ra dao động pH điều này cho thấy môi trường bị phú dưỡng và thành phần loài của tảo thay đổi theo chiều hướng không tốt (ví dụ: ao bị tảo lam thường có pH rất cao).

Đối với sức khỏe tôm:

Khi pH vượt ngưỡng có ảnh hưởng bất lợi trên tôm như làm tôm chậm lột, suy giảm miễn dịch, stress.

Mất cân bằng áp suất thẩm thấu.

Suy giảm khả năng trao đổi khí ở mang.

Làm chậm hoặc không liên tục quá trình trao đổi chất.

Làm biến đổi độc tính của những chất khác trong nước, đặc biệt là các loại khí độc NH3, NO2, H2S,…

Thiệt hại kinh tế đáng kể là do tăng trưởng chậm, chu kỳ sản xuất kéo dài, FCR tăng cao, tăng tỷ lệ mắc các bệnh do vi khuẩn đặc biệt và Vibrio spp.

Ph ao nuôi tôm

Các tiêu chí giúp cho pH trong ao tôm ổn định

Gây màu là việc làm cần phải được làm ngay sau khi vệ sinh đáy ao và diệt tạp trong nước, giai đoạn này thường pH sẽ cao do một phần vôi chưa được hoạt hóa hết, hàm lượng CO2 sinh ra từ sự hô hấp của tảo và vi sinh vật có sẵn chưa đủ để cân đối pH trong nước. Nếu việc gây màu không được thực hiện sớm thường làm cho nước bị trong, thực vật bậc cao chiếm ưu thế làm biến động pH lớn và mất dần độ kiềm cần thiết cho tôm (kiềm bicarbonate: HCO3-).

Giữ màu đồng nghĩa với việc luôn cung cấp dinh dưỡng trong môi trường nước một cách một cách hợp lý và cần cân đối tỉ lệ N:P.

Kiểm soát tảo, cung cấp thức ăn trong quá trình nuôi là nguồn chính làm cho tảo phát triển mạnh và phát triển rất mạnh khi quá trình xử lý chậm hơn quá trình cung cấp dinh dưỡng từ thức ăn. Điều này gây ra những hệ lụy không tốt cho ao nuôi và sức khỏe tôm (tảo lam, tảo giáp, tảo mắt, ô nhiễm nước và gây bệnh cho tôm). Trên thực tế xử lý giảm tảo có nhiều phương pháp (sử dụng vi sinh ban đêm, vôi CaO, hóa chất, thay nước hoặc kết hợp cả nhiều phương pháp cùng lúc tùy vào kinh nghiệm của mỗi người). Cần lưu ý rằng kiểm soát tảo là quá trình vận hành, chăm sóc, quản lý môi trường một cách hợp lý.

Trong quá trình nuôi độ kiềm thường nằm trong ngưỡng thấp nên ổn định độ kiềm trong ao chủ yếu là các phương pháp làm tăng kiềm trong nước. Có nhiều hoạt chất sử dụng để tăng kiềm: các loại vôi, sô đa, alkaline, khoáng, vv…

Quá trình tăng kiềm cần lưu ý ngưỡng pH không cao >8,3 (giới hạn hòa tan của vôi), tạo hệ hô hấp đủ lớn để có nguồn CO2 trong phản ứng làm tăng kiềm (hệ hô hấp ban đầu trong ao thường đến từ vi sinh vật và tảo trong ao), thời điểm ứng dụng làm tăng kiềm tốt nhất là đêm khuya lúc pH ở mức thấp nhất.

Một số phương pháp khắc phục pH thấp và cao trong thực tế

Khi pH thấp:

Trên thực tế hiện nay người ta thường dùng các loại vôi để cải thiện pH thấp và đôi khi sử dụng phân lân đối với những vùng nuôi bị phèn tiềm tàng.

Cần lưu ý vôi Canxi, HOT-TA-DPHA giúp ổn định pH, hệ đệm của nước tốt nhưng độ hòa tan thường kém và bị giới hạn độ tan khi pH > 8,3.

Vôi nóng và vôi tôi thường làm tăng pH tốt hơn bởi khả năng khử CO2 trong nước tốt hơn. Nhưng cũng không nên ứng dụng liều lượng quá cao làm pH tăng đột ngột gây ảnh hưởng không tốt cho tôm.

Khi pH cao:

Một cách làm giảm pH trong nước nhanh là cung cấp vào nước nguồn H+ (ví dụ: acid citric).

Làm giảm pH bằng ứng dụng dùng mật đường, bột gạo kết hợp với sục khí vi sinh cũng là một giải pháp hiệu quả.

Và 1 phần trong biến động pH còn do độ kiềm trong nước thấp. Do vậy khi mật độ tảo quá cao cần ưu tiên cho việc thay nước và nâng độ kiềm luôn ở mức > 120 mg/lít.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Danh mục sản phẩm

CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA CÁCH DIỆT KHUẨN VIBRIO CHO AO NUÔI TÔM TỪ BIO-DPHA
Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm...

SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO SANG TÔM TRONG NUÔI TÔM 2 GIAI ĐOẠN KHÔNG HAO
Sang tôm trong nuôi tôm 2 giai đoạn là sau khi ương và sàng lọc con giống tốt chuyển sang ao nuôi thương phẩm. Ngoài việc kiểm soát môi trường nuôi, dịch bệnh trong...

PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT PHÒNG NGỪA BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Ở TÔM TỪ QUY TRÌNH DƯƠNG PHÁT
Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của tôm thẻ chân trắng, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều...

SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM CÁ SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH TRONG NUÔI TÔM CÁ
Trong nội dung bài viết hôm nay Dương Phát sẽ chia sẻ những kiến thức quan trọng nhất liên quan đến lợi ích của việc sử dụng men tiêu hóa và men vi sinh trong tôm...

VÌ SAO BÀ CON NUÔI TÔM SÚ ĐẠT HIỆU QUẢ THẤP? VÌ SAO BÀ CON NUÔI TÔM SÚ ĐẠT HIỆU QUẢ THẤP?
Ngày nay, khi nuôi tôm sú bà con không chỉ quan tâm đến việc cải tạo ao nuôi tốt, chất lượng môi trường nuôi, đảm bảo bổ sung chế phẩm sinh học trong nuôi trồng...

TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG
Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản nước ta. Bài viết hôm nay, Dương Phát sẽ...

Địa chỉ

Số 105, Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Email

duongphat2020co.ltd@gmail.com
Điện thoại: 0878727777

Công ty TNHH XNK Dương Phát MSDN: 1801664653 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Cần Thơ

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH XNK Dương Phát . Thiết kế bởi Hpsoft.vn

map icon Youtube icon messenger icon zalo icon